Luộc dạ dày lợn theo công thức 3 sôi 4 lạnh: Đảm bảo không hôi, không dai, miếng nào cũng giòn tan

( PHUNUTODAY ) - Luộc dạ dày lợn không chỉ thả vào nồi nước sôi là được. Để có món ăn ngon, bạn cần có một số bí quyết nhỏ.

Cách chọn dạ dày lợn ngon

Để có món dạ dày lợn luộc ngon, bạn cần phải chọn được nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo chất lượng. Dạ dày lợn nên có màu hồng tươi, không bầm tím, không có vết loét, không căng phồng bất thường. Ngoài ra, bạn cũng không nên mua dạ dày lợn đông lạnh vì nó không còn độ giòn.

Cách làm sạch dạ dày lợn

Sau khi mua về, bạn phải làm sạch dạ dày lợn để khử mùi hôi và loại bỏ các chất bẩn. Thông thường, mọi người sẽ bóp dạ dày lợn với muối để làm sạch. Tuy nhiên, nhiều người bán hàng cho rằng việc sử dụng muối sẽ làm dạ dày co lại và bị dai. Thay vào đó, bạn có thể thử một số cách làm sạch dạ dày khác dưới đây:

- Sử dụng giấm, chanh để bóp dạ dày sẽ giúp làm sạch nhớt và đánh bay mùi hôi. Khi làm sạch dạ dày, bạn nên lộn mặt trái và bóp kỹ các nếp gấp. Dùng dao cạo hết các mảng bám rồi rửa dưới vòi nước chảy cho sạch. Nếu nhà có mẻ thì có thể sử dụng để bóp với dạ dày. Cách này cũng giúp làm sạch và khử mùi hiệu quả.

meo-luoc-da-day-01

- Sử dụng bột mì bóp với dạ dày lợn cũng giúp làm sạch phần nhớt. Sau đó có thể bóp dạ dày với chanh và giấm để khử mùi hôi. Rửa lại dạ dày với nước sạch và để ráo.

Luộc dạ dày lợn theo công thức 3 sôi 4 lạnh

Bạn cần chuẩn bị một cái dạ dày lợn, đá lạnh, chanh tươi hoặc giấm.

Đun một nồi nước thật sôi rồi thả dạ dày lợn đã làm sạch vào nồi. Lưu ý, lượng nước trong nồi phải đủ để ngập miếng dạ dày như vậy dạ dày luộc mới trắng giòn.

meo-luoc-da-day-02

Đợi nước sôi lăn tăn thì vớt dạ dày ra và ngâm ngay vào bát nước đá (nước cũng phải ngập miếng dạ dày).

Khi miếng dạ dày nguội bớt thì vớt ra, tiếp tục cho vào nồi nước đang sôi. Chờ nước sôi lăn tăn lại vớt ra ngâm vào bát nước đá. Làm như vậy thêm 1-2 lần là được.

meo-luoc-da-day-03

Ở lần cuối cùng, bạn nên pha thêm một ít chanh hoặc giấm vào bát nước đá. Ngâm trong nước đá có chanh sẽ giúp miếng dạ dày trắng hơn.

Như vậy, bạn sẽ phải luộc dạ dày lợn qua khoảng 3 lần nước sôi và ngâm 4 lần trong nước lạnh. Nếu miếng dạ dày có kích thước lớn, bạn có thể luộc thêm để đảm bảo dạ dày đã chín. Để kiểm tra độ chín, bạn có thể dùng đũa xiên qua miếng dạ dày. Nếu đũa có thể dễ dàng đi qua thì dạ dày lợn đã đủ độ chín.

Để dạ dày lợn nguội thì cắt thành miếng vừa ăn.

meo-luoc-da-day-04

Luộc dạ dày theo cách truyền thống

Dạ dày lợn sơ chế thật sạch rồi cho vào nồi, đổ ngập nước. Thêm 1 thìa muối, 1 củ gừng hoặc sả đạp dập, 1 thìa giấm, 1 ít rượu nấu ăn.

Đậy vung và đun lửa vừa khoảng 20 phút. Để kiểm tra độ chín, bạn hãy dùng đũa xiên thử qua miếng dạ dày lợn. Thấy dạ dày mềm là được.

Khi dạ dày luộc chín thì vớt ra ngay, ngâm vào bát nước đá để tạo độ giòn.

Chờ dạ dày lợn nguội hẳn thì thái thành miếng vừa ăn.

Cách pha nước chấm cho món dạ dày luộc

Chuẩn bị nước mắm ngon, chanh, đường, ớt, tỏi, gừng.

meo-luoc-da-day-05

Cách làm

Ớt bỏ hạt, băm nhỏ. Tỏi bóc bỏ, đập dập, băm nhỏ. Gừng cạo vỏ, đập dập và băm nhỏ.

Cho 5 thìa nước mắm, 2 thìa nước cốt chanh và 1 thìa đường trắng vào bát. Khuấy đều cho đường tan hết.

Cho gừng, tỏi, ớt vào bát nước mắm và nếm thử cho vừa khẩu vị.