Luộc trứng cho thêm thứ này: Không sợ nứt vỏ, bóc lại ngon ơ

( PHUNUTODAY ) - Luộc trứng tưởng là việc đơn giản ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên nếu không có mẹo bí truyền thì món trứng luộc cũng có thể thất bại.

Chọn nồi luộc trứng

Tùy vào số lượng trứng cần luộc mà bạn có thể chọn kích thước nồi cho phù hợp. Tuy nhiên, nồi luộc trứng phải đủ rộng, đủ cao để nước trong nồi ngập hoàn toàn quả trứng. Nước không đủ ngập, trứng sẽ chín không đều.

Không luộc trứng khi còn lạnh

Đối với trứng để tủ lạnh, bạn không nên thả ngay vào nồi nước. Sự chênh lệnh nhiệt độ sẽ khiến trứng dễ bị nứt vỡ.

Hãy để trứng ở nhiệt độ phòng cho trứng nguồi bớt trước khi bỏ vào nồi.

Luộc trứng bằng nước nóng hay nước lạnh?

Luộc trứng bằng nước nóng sẽ giúp rút ngắn thời gian nấu. Tuy nhiên, nó dẫn tới tình trạng sốc nhiệt khiến vỏ trứng bị nứt ra và lòng trứng chảy hết ra bên ngoài. Nước luộc ngấm vào bên trong khiến trứng nhạt và không còn sạch. Do đó, bạn không nên luộc trứng bằng nước nóng.

Luộc trứng bằng nước lạnh sẽ giúp trứng được làm nóng từ từ, ngăn quá trình sốc nhiệt xảy ra, đảm bảo tính thẩm mỹ và dinh dưỡng của quả trứng.

Khi luộc trứng, bạn có thể dùng một chiếc kim nhọn, chọc một lỗ nhở trên vỏ trứng. Nó sẽ giúp trứng thông hơi và không bị nứt khi luộc.

Nếu không có kim, bạn có thể cho một lát chanh, giấm hoặc một chút muối vào nồi nước. Mẹo này cũng giúp trứng không bị vỡ khi luộc và dễ bóc vỏ hơn.

luoc-trung-01

Thời gian luộc trứng

Khi nước sôi, bạn nên vặn nhỏ lửa lại để nước không trào ra ngoài.

Tùy theo sở thích ăn trứng lòng đào hay chín kỹ mà thời gian luộc sẽ khác nhau.

- 4 phút kể từ khi nước sôi: Phần ruột vẫn còn lỏng, bạn có thể đập một đầu quả trứng và dùng thìa để ăn.

- 5 phút: lòng trắng định hình nhưng còn mềm, lòng đỏ vẫn lỏng.

- 6 phút: lòng trắng cứng hơn, lòng đỏ hơi dính.

- 8 phút: lòng đỏ đinh hình nhưng vẫn hơi dính, chuyển sang màu vàng nhạt hơn.

- 10 phút: lòng trắng, lòng đỏ được định hình, phần giữa lòng đỏ hơi mềm.

- 12 phút: lòng trắng định hình, lòng đỏ đã chín.

- 14 phút: trứng chính toàn, lòng đỏ chín kĩ sẽ chuyển sang màu xanh xám.

Ngâm trứng trong nước đá

Ngay khi đủ thời gian luộc, bạn cần vớt trứng ra. Nếu ngâm trong nồi, trứng sẽ tiếp tục chín. Lúc này, hãy vớt trứng và thả ngay vào tô nước đá. Nước lạnh sẽ ngăn không cho trứng chín thêm. Ngoài ra, nước lạnh cũng sẽ giúp việc bóc vỏ trứng dễ dàng hơn.