Mâm cỗ cúng Tất Niên Tết Kỷ Hợi 2019 phải có thứ này cả năm mới may mắn

( PHUNUTODAY ) - Mâm cỗ cúng Tất Niên Tết Kỷ Hợi 2019 phải có thứ này cả năm mới may mắn - gia đình nào cũng cần biết.

Những thứ cần có trong cỗ cúng Tất Niên

Hương và đèn là hai thứ không thể thiếu trong cỗ cúng Tất Niên. Đèn tượng trưng cho mặt trăng (âm), mặt trời (dương). Vì vậy, trên ban thờ, gia chủ cần luôn để hai cây đèn ở hai bên. Bên cạnh đó, hương tượng trưng cho các vì tinh tú, sự kết nối giữa âm và dương, giữa mặt trăng và mặt trời.

tat-nien

Mâm ngũ quả là lễ vật tối quan trọng trong cúng Tất Niên. Tùy theo phong tục của từng miền, mân ngũ quả sẽ được xen kẽ với những loại hoa quỉa khác nhau. Ngoài miền Bắc thường chú ý tới việc hài hòa ngũ hành trong mâm ngũ quả. Trong Nam lại chuộng bày mâm ngũ quả thể hiện tâm nguyện cho năm mới “Cầu vừa đủ xài” với mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài,… Tuy không cần tuân theo quy định chặt chẽ về các loại quả cúng, nhưng mâm ngũ quả dành để cúng gia tiên, nên về chất lượng, các loại quả cần phải đẹp, ăn được, tức là vừa chính tới.

Cần hết sức lưu tâm, mâm ngũ quả không được dùng hoa quả giả, không nên dùng hoa quả xanh hoặc quá non. Không được đặt mâm ngũ quả chính giữa bát hương, tránh mất trục khí chính. Gia chủ có thể xem xét để bày mâm ngũ quả sang hai bên.

Mâm cỗ cúng Tất Niên là vô cùng quan trọng, cần được làm thịnh soạn hơn bình thường trong năm. Các món ăn trong mâm cơm không cố định, tùy theo đặc điểm vùng miềm, hoặc những món ăn gia đình ưa thích. Gia chủ cũng có thể chọn cúng cỗ chay thay cho cỗ mặn.

Những lưu ý khi cúng tất niên

Tất niên là kết thúc một năm, sau những ngày của năm cũ đi qua chúng ta cần chuẩn bị để bước sang năm mới, những bữa tiệc nhỏ để gia đình bên nhau hay thực hiện nghi lễ cúng cũng cần đúng chuẩn nhất. Để cúng tất niên, bạn cần chuẩn bị mâm cúng và văn khấn cúng tất niên.

Để lễ cúng tất niên thành kính trang nghiêm, trước khi làm lễ cúng này, các gia đình cần dọn dẹp bàn thờ, nhà cửa cho thật sạch sẽ.

Đặc biệt, các đồ vật trên bàn thờ như lọ hoa, khay nến, lư hương,… cần được các gia đình dùng khăn lau sạch sẽ.

Sau khi nhang đã tàn, các gia đình sẽ tạ lễ, hóa vàng mã và cùng quây quần bên mâm cỗ Tất niên, nói những chuyện vui vẻ và lên kế hoạch cho một năm mới.

Tất niên chính là thời điểm các gia đình sum vầy, đoàn tụ sau một năm làm việc vất vả, nhất là những gia đình có con cái đi làm ăn xa nhà. Vì vậy, không nên cãi nhau, chửi mắng mà thay vào đó nên nói những chuyện vui và những điều tốt lành.

Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo!

Ngọc Lê (TH)/Khoevadep