"Sát thủ" gây hàng tỷ bệnh nhưng 99% bữa ăn của nhiều người Việt đều có món này

( PHUNUTODAY ) - Thịt là món ăn không thể thiếu được của người Việt, tuy nhiên ăn như thế nào để đảm bảo được dinh dưỡng mà không gây hại cho sức khỏe của bạn thì không phải ai cũng biết.

Thịt đỏ, thịt gà...: "Sát thủ" gây ra hàng tỷ bệnh

Nghiên cứu được thực hiện bởi Trung tâm Y tế Đại học Erasmus MC ở Rotterdam bởi Bác sĩ Sarwa Darwish Murad, từ khoa tiêu hóa và gan cho thấy: Thịt đỏ nói riêng là một nguồn chất béo bão hòa, có thể tích tụ trong gan và cuối cùng khiến gan bị bệnh.

Không chỉ đối với thịt đỏ, thịt gà cũng bị liệt vào dạng không nên tiêu thụ quá nhiều. Các chuyên gia hy vọng thông qua nghiên cứu này khuyến khích mọi người áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải giàu cá, ngũ cốc và rau xanh.

Một lá gan khỏe mạnh là lá gan không có mỡ, thậm chí chỉ cần một lượng nhỏ mỡ cũng được xác định là giai đoạn đầu của NAFLD (một chứng gan nhiễm mỡ).

Mặc dù không đặc biệt nghiêm trọng trong giai đoạn đầu, NAFLD có thể dẫn đến tổn thương gan nghiêm trọng, như chứng xơ gan - có thể gây suy gan chết người.

Thịt đỏ là thịt chứa nhiều chất béo bão hòa và thịt chế biến sẵn đã được xử lý để kéo dài thời hạn sử dụng hoặc thay đổi khẩu vị có thể gây viêm và kháng insulin, cả hai yếu tố này đều góp phần vào NAFLD, Giáo sư Zelber-Sagi cho biết thêm.

Theo các BS, thịt là món ăn không thể thiếu được của người Việt, tuy nhiên ăn như thế nào để đảm bảo được dinh dưỡng mà không gây hại cho sức khỏe của bạn thì không phải ai cũng biết.

Ăn nhiều thịt đỏ gây ra bệnh gì?

Bệnh tim mạch

Được coi là “kẻ giết người số 1” ở các nước phát triển. Nghiên cứu của Trường đại học Harvard cho thấy, huyết áp trung bình của người ăn chay giảm rõ rệt so với những người ăn thịt; nồng độ cholesterol trong máu của người ăn thịt cao gấp nhiều lần so với người ăn chay và là nguyên nhân chính của chứng vữa xơ động mạch, tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, đột qụy... Vì thế, Hội Tim mạch Hoa Kỳ đã khuyến cáo rằng, chế độ ăn chay có thể phòng ngừa từ 90 - 97% các bệnh tim mạch.

Bệnh gútKhi thận không đủ khả năng lọc thải hết các chất chứa nitơ độc hại thì creatinin và acid uric tăng cao trong máu. Nồng độ acid uric tăng cao sẽ lắng đọng lại trong các khớp nhỏ như khớp ngón tay, ngón chân gây nên bệnh gút. Tại các khớp, acid uric đọng lại kết tinh thành tinh thể tạo ra phản ứng viêm, gây nhiều đau nhức cho bệnh nhân.

Béo phìNguyên nhân của bệnh béo phì chủ yếu là do chế độ ăn quá dư thừa năng lượng calo như mỡ động vật, bơ, phomai, thịt, sôcôla, bột, đường... Khi đã béo phì thì người ta dễ lười vận động, từ đó năng lượng thừa không được tiêu hao lại tích trữ dưới dạng mỡ nên lại càng béo. Béo phì sẽ dẫn đến các bệnh vữa xơ động mạch, tăng huyết áp, đau xương khớp.

Làm tăng hàm lượng cholesterol

Hàm lượng cholesterol trong máu cao dễ khiến con người mắc các bệnh như xơ vữa động mạch, đau tim, đau thắt ngực, đột quỵ, bệnh động mạch ngoại biên và huyết áp cao.

Gây nguy cơ ung thư đại tràng

Thịt đỏ giàu hàm lượng protein hơn các loại thực phẩm khác nên cần nhiều thời gian hơn để tiêu hóa, từ đó dẫn tới việc các hợp chất gây ung thư sẽ tích tụ lại trong cơ thể, gây tổn thương thành ruột và dẫn tới ung thư đại tràng.

TAGS:
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn