Măng tươi chứa chất cyanide cực độc, muốn loại bỏ cần làm theo cách này

( PHUNUTODAY ) - Chất độc cyanide trong măng tươi có thể được loại bỏ nếu bà nội trợ chế biến đúng cách.

Măng tươi chứa chất độc cyanide

Măng tươi có chứa một hàm lượng lớn chất cyanide, khoảng 230mg/kg. Với liều lượng 230mg cyanide có thể gây tử vong ngay lập tức cho 2 đứa trẻ hơn 1 tuổi.

Chất cyanide dưới tác động của enzyme đường ruột sẽ biến thành axit cyanhydric (HCN) - một chất cực độc với cơ thể.

Dấu hiệu ngộ độc măng

Ngộ độc măng thường xảy ra do sử dụng măng tươi không qua ngâm, luộc hoặc uống nước luộc măng. Trẻ em, người suy dinh dưỡng có xu hướng bị nặng hơn.

Biểu hiện ngộ độc có thể xảy ra sau ăn vài phút đến vài giờ tùy theo lượng chất độc đi vào cơ thể là bao nhiêu.

Người bị ngộ độc có thể xuất hiện các triệu chứng: đau đầu, nôn, khó thở, lẫn, tụt huyết áp, hôn mê, co giật, cứng hàm.

Trường hợp nặng hơn sẽ khiến tim đập nhanh, không đều, ngừng thở và dẫn tới tử vong chỉ sau vài phút nếu không được cấp cứu kịp thời.

mang-tuoi-01

Cách khử độc tố trong măng

Để loại bỏ độc tố cyanide, chúng ta cần cần ngâm, luộc măng nhiều lần trước khi chế biến thành các món ăn.

Đun sôi măng trong vòng 12 giờ hàm lượng cyanide vẫn còn 160mg/kg. Trường hợp luộc và ngâm măng đến khi măng có mùi chua, ngả màu vàng thì hàm lượng cyanide giảm còn khoảng 9mg/kg.

Măng tươi mua về cần bóc bỏ vỏ và cho vào nồi luộc khoảng 2-3 lần. Sau đó mang ra ngâm nước vo gạo trong vòng 2 ngày. Mỗi ngày thay nước vo gạo 2 lần. Hoặc có thể luộc măng nhiều lần. Sau mỗi lần luộc lại đem măng ra rửa bằng nước sạch và thay nước luộc mới. Khi nào thấy măng mềm, không còn đắng thì đem đi chế biến.

Ngoài ra, để chất độc trong măng được loại bỏ nhanh chóng, bạn có thể cắt măng thành lát mỏng hoặc xé nhỏ rồi ngâm nước sạch qua đêm. Hôm sau rửa lại măng và luộc đi luộc lại 2-3 lần rồi mới chế biến.

Quá trình luộc măng nên mở vung nồi để chất độc trong măng thoát ra ngoài.