Master chef Tuấn Hải "chỉ điểm" 4 lỗi cơ bản khi nấu canh rau củ khiến món ăn mất chất, kém ngon

( PHUNUTODAY ) - Theo Master chef Tuấn Hải, đây là 4 sai lầm mà đa số các bà nội trợ đều mắc phải khiến cho món canh kém hấp dẫn.

Canh rau củ, canh ngũ quả là món canh thơm mát, nhiều dinh dưỡng lại có tác dụng bổ sung chất xơ cho cơ thể. Tuy nhiên, nấu canh rau củ sao cho ngon ngọt đúng chuẩn thì không phải ai cũng biết. Master chef Tuấn Hải chỉ ra 4 sai lầm cơ bản khi nấu canh rau của mà nhiều chị em mắc phải.

Master chef Tuấn Hải

Master chef Tuấn Hải

1. Thứ tự rau vào nấu

Theo Master chef Tuấn Hải, chị em nội trợ có thể thoải mái lựa chọn các loại rau củ kết hợp trong bát canh tuỳ theo sở thích và khí hậu, thực phẩm vùng miền như: Ngô, ngô bao tử, su hào, cà rốt, củ cải, khoai tây, nấm, củ dền, củ sen, đậu, cà chua... Tuy nhiên, thứ tự cho các loại rau củ này vào nước thì cần được chú ý.

"Ngô có vị ngọt, chất béo nên được bỏ vào đun trước, tiếp theo là các loại cà rốt, su hào, nấm... tuỳ ý và tuỳ theo độ nhanh chín của thực phẩm. Riêng súp lơ nên được bỏ cuối cùng vì súp lơ rất nhanh chín, đồng thời còn có vị hơi đặc biệt. Nếu bỏ súp lơ vào quá sớm có thể ảnh hưởng đến hương vị toàn nồi canh".

2. Đun lửa quá to

Một trong những tiêu chí đánh giá món canh có ngon hay không, chính là yếu tố nước dùng phải trong. Master chef Tuấn Hải cho biết, nguyên nhân khiến món canh rau củ của nhiều bà nội trợ bị đục là do đã đun lửa quá to.

Ngoài ra, việc sử dụng quá nhiều rau củ tinh bột như khoai tây, khoai lang, đậu... cũng có thể khiến canh đục hơn.

master-chef-tuan-hai-02

3. Hớt bọt khi nấu canh

Khi hầm xương, việc hớt bọt là cần thiết. Tuy nhiên theo Master chef Tuấn Hải, khi hầm canh rau củ hành động này lại không nên: "Một số chị em quan sát thấy sau khi bỏ gia vị vào nước, canh bỗng nổi bọt trắng. Tuy nhiên những lớp bọt này thực chất chỉ là protein trong gia vị đang tan ra. Lúc này, chị em không cần hớt bọt mà chỉ cần khuấy nhẹ một lúc, những bọt này sẽ lập tức biến mất".

4. Lạm dụng bột ngọt

Nhiều chị em vì muốn món canh thêm phần đậm đà nên thường sử dụng rất nhiều muối, bột ngọt. Tuy nhiên, đây là cách làm không hoàn toàn đúng.

Chúng ta nên tận dụng vị ngọt tự nhiên từ rau củ (nấm, ngô, củ cải...) Đặc biệt, nên sử dụng các loại "chất điều vị" tự nhiên như nấm men, cà chua thay vì sử dụng bột ngọt.

"Gia vị khi cho vào nồi nước hầm chỉ mang tính chất tôn lên hương vị tự nhiên của rau củ mới là đúng chuẩn. Cho quá nhiều muối, bột ngọt... thực chất lại càng làm át đi hương vị thật sự của món ăn", chef Tuấn Hải chia sẻ.

Ngoài ra, thời điểm cho gia vị cũng cần hợp lý. Theo chef Tuấn Hải, chị em nội trợ nên hầm rau củ trước, đợi đến khi rau gần chín mới bắt đầu nêm gia vị "như vậy vừa đảm bảo nước dùng không bị quá mặn, vừa dễ cảm nhận hương vị món canh hơn".

Loading...

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/master-chef-tuan-hai-chi-diem-4-loi-co-ban-khi-nau-canh-rau-cu-khien-mon-an-mat-chat-kem-ngon-search/

/Khoevadep

Thanh Huyền