Màu sắc khí hư tiết lộ tình trạng sức khỏe, chị em có thể tự kiểm tra tại nhà

( PHUNUTODAY ) - Khi thấy khí hư có màu sắc bất thường, chị em nên đến bệnh viện để được bác sĩ kiểm tra và đưa ra phương hướng điều trị cần thiết.

Khí hư âm đạo là một hiện tượng bình thường ở phụ nữ. Nó có tác dụng duy trì độ cân bằng pH ở vùng kín.

Thông thường, khí hư có màu trong hoặc trăng như sữa. Tuy nhiên, tình trạng mất cân bằng pH, viêm nhiễm hoặc các vấn đề sức khỏe khác có thể làm thay đổi màu sắc của khí hư.

Màu nâu hoặc máu máu

Bạn có thể lo lắng khi thấy khi hư xuất hiện màu sắc như vậy. Tuy nhiên, đây có thể là một dấu hiệu bình thường thường xuyết hiện ở những người mang thai thời kỳ đầu hoặc có kinh nguyệt thất thường.

Tuy nhiên cũng không thể loại trừ đây là triệu chứng của ung thư cổ tử cung hoặc nội mạc tử cung.

mau-sac-khi-hu-tiet-lo-tinh-trang-suc-khoe-03

Màu đục hoặc màu vàng

Đây là dấu hiệu của nhiễm trùng do bệnh lây qua đường tình dục như bệnh lậu. Ngoài ra, chị em cần theo dõi các biểu hiện như xuất huyết giữa kỳ kinh, tiểu tiện không tự chủ và đau vùng chậu.

Khi gặp những triệu chứng này cần đến bác sĩ chuyên khoa để được điều trị kịp thời.

Màu vàng hoặc hơi xanh

Khi thấy dịch có màu vàng hoặc hơi xanh, có bọt thì có thể là dấu hiệu nhiễm trùng roi âm đạo. Ngoài tiết dịch có màu sắc bất thường, bệnh này có thể gây đau hoặc nóng rát khi đi tiểu.

Màu hồng

Dịch màu hồng có thể xuất hiện sau sinh. Đây là dấu hiệu bình thường của tình trạng ra máu sau sinh (sản dịch).

Ngoài ra, nó cũng là hiện tượng bình thường xuất hiện một vài ngày sau khi "đèn đỏ" do máu kinh còn sót lại.

Trắng và sền sệt

Thông thường, khí hư sẽ có màu trắng. Tuy nhiên nếu bạn thấy nó ở dạng đặc sền sệt đi kèm với hiện tượng sưng, đau vùng âm đạo, ngứa rát khi quan hệ, đó có thể dấu hiệu nhiễm nấm.

Xám

Nếu khi hư có màu xám và mùi tanh thì đó có thể là dấu hiệu của âm đạo nhiễm khuẩn. Nó có thể gây ra tình trạng ngứa, nóng, dỏ, sưng vùng kín.