Mẹ mất, quan tài treo trần nhà 5 ngày không đi chôn được vì lũ

( PHUNUTODAY ) - Chỉ trong vòng vài giờ, nước lũ dâng cao đến 2m, mấy anh em chỉ kịp bàn nhau móc dây kéo quan tài mẹ treo lên trần nhà.

Đó là câu chuyện đau lòng của gia đình chị Lê Thị Trang (28 tuổi, ngụ đội 4, thôn Đại Phong, xã Phong Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình). Gần một tuần nay, gia đình chị phải treo quan tài người mẹ đã khuất lên trần nhà vì nước lũ dâng cao. Được biết, mẹ chồng chị Trang năm nay 75 tuổi, qua đời hôm 17/10.

quan_tai2

Theo người nhà, gia đình gồm 7 anh chị em ở quây quần giữa một cánh đồng đang tất tả lo hậu sự thì nước lũ ập đến. Quan tài của cụ bà Nguyễn Thị Linh được các con treo lên trần sát trần nhà để tránh lũ. Diện tích chỗ này chỉ khoảng 2 m2, người nhà thắp hương cho cụ Linh phải bò hoặc quỳ, chứ không đứng thẳng người được.

Chia sẻ với Vnexpress, ông Thạch (con trai cả cụ Linh) cho hay gia đình phải để quan tài trong nhà gần một tuần qua, do xung quanh nước mênh mông, không có đất khô để hạ thổ.

Mẹ con chị Trang ló đầu ra ngoài khi thấy lực lượng cứu hộ (Ảnh: Vnexpress)

Mẹ con chị Trang ló đầu ra ngoài khi thấy lực lượng cứu hộ (Ảnh: Vnexpress)

"Mấy anh em phải lót ván gỗ ngủ cạnh canh chừng, sợ lũ dâng nữa ngập luôn quan tài thì tội bà, ông Thạch rưng rưng, tới nay (ngày 21/10) nước mới may mắn rút bớt".

Tuồi trẻ đưa tin, gia đình mấy anh em ông Thạch thuộc diện hộ nghèo ở xã, nghề nghiệp chú yếu là làm nông, kiếm được vài tạ thóc để kho dành bán sắm sửa tết. Năm nay trời không thương người, nước lên cao trong lúc mẹ già qua đời, tài sản cứ thế trôi sạch.

Quan tài pharitreo lên tận trần nhà, con cái thắp hương phải khom người chật vật (Ảnh: Vnexpress)

Quan tài pharitreo lên tận trần nhà, con cái thắp hương phải khom người chật vật (Ảnh: Vnexpress)

"Mẹ nằm đó 5 ngày rồi mà không có tiền thuê đò chở qua vùng khác chôn cất, càng để mẹ nằm đó lâu càng không được. Giờ không biết làm sao. Lũ lên, hàng xóm, bà con ai cũng khổ, lo chạy lũ nên mình không dám vay mượn ai chi mô", chị Lê Thị Trang nghẹn ngào.

Mặc dù nước lũ đã xuống nhiều, tuy nhiên đến trưa 21/10 vẫn còn 43.274 ngôi nhà trên địa bàn tỉnh Quảng Bình ngập trong nước lũ. Mưa lũ ở tỉnh này đã làm chết 9 người và làm bị thương 29 người.