Mẹo "F5" màu quần áo cũ thành mới chỉ với những nguyên liệu tự nhiên, rẻ lại dễ tìm tại nhà

( PHUNUTODAY ) - Không cần phải mua thuốc nhuộm vải độc hại, bằng những nguyên liệu này, bạn hoàn toàn có thể huộm quần áo theo màu mình thích ngay tại nhà.

Nhuộm màu đỏ, dùng bột nghệ

nhuom_do

Cho một miếng vải trắng vào trong lọ/nồi hoặc dụng cụ đựng dùng để nhuộm. Đổ nước nóng vào lọ, đợi cho nước từ từ chuyển hóa từ màu trắng sang màu vàng. Cho thêm bột baking soda để làm đậm màu từ vàng sang màu đỏ nghệ.

Nhuộm màu vàng bằng cây hương thảo

nhuom_vang

Đặt chiếc áo hoặc quần cần nhuộm vào một cái xoong và đặt một bó lá hương thảo lên trên. Tiếp đó, đổ nước ngập đồ và cây hương thảo rồi từ từ đun nước sôi lên. Chỉ một lúc thôi, bạn sẽ thấy lá cây hương thảo tỏa ra thứ nước nhuộm màu vàng tươi thấm dần vào đồ của bạn. 

Nhuộm 3 gam màu khác nhau: Tím, hồng và xanh bằng bắp cải tím

nhuom_cam

Thái nhỏ bắp cải ra như khi bạn thái rau để xào, cho bắp cải tím vào quần áo định nhuộm và đặt vào một chiếc chậu. Cho lượng nước gấp đôi lượng nguyên liệu, bật lửa đun cho tới khi nước sôi. Công thức để nhuộm ra các màu khác nhau, bạn áp dụng như sau: Màu tím = Bắp cải tím nước đun sôi; Màu hồng = Bắp cải tím nước đun sôi dấm; Màu xanh = Bắp cải tím nước đun sôi baking soda

Nhuộm màu xanh lam bằng rau chân vịt

nhuom_xanh

Cho rau chân vịt ngâm vào một chậu nước đun sôi và đặt đồ cần nhuộm. Chờ một lúc, rau chân vịt sẽ tỏa ra màu xanh lam rất đẹp mắt.

Nhuộm màu hồng bằng quả bơ

nhuom_hong

Sau khi nạo hết phần thịt bơ, chỉ lấy vỏ bơ và hạt của nó đem cho vào xoong nước và đun sôi. Đun khoảng 15-20 phút, nước bơ sẽ toả ra màu hồng rất đẹp. Vớt hết hạt và vỏ bơ ra ngoài rồi cho món đồ bạn muốn nhuộm vào ngâm, để nguôi. Khi nào thấy chiếc áo đã ngả đều màu, vắt sạch và phơi khô.

Lưu ý: Để nhuộm được màu như ý, các bạn nên thực hiện theo thứ tự như sau:

Trước khi nhuộm

- Lựa chọn và phân loại chất vải: Chọn các loại vải có chất liệu tự nhiên như: len, lụa, cotton, lanh hoặc vải gai. Lưu ý rằng các loại vải pha polyester hoặc vải tổng hợp sẽ rất khó lên màu.- Giặt sạch quần áo trước khi nhuộm. Bạn có thể dùng nước giặt quần áo để giặt sạch trước khi tiến hành nhuộm.

- Ngâm quần áo trong dung dịch hãm trước khi nhuộm. Đối với màu nhuộm từ các nguyên liệu thực vật khác, bạn nên chuẩn bị dung dịch hãm từ giấm. Hoà giấm trắng với nước lạnh theo tỉ lệ 1:4.

Sau khi nhuộm

- Giặt quần áo đã nhuộm bằng nước lạnh. Trong lần giặt quần áo đầu tiên, bạn nên giặt quần áo nhuộm riêng với quần áo khác trong nước lạnh. Màu nhuộm sẽ chảy ra, vắt quần áo rồi dùng máy sấy hoặc đem phơi dưới nắng cho khô.