Mọc bờ, mọc bụi ở Việt Nam chả ai thèm, những loại cây củ này "xuất ngoại" lại hàng hiếm

( PHUNUTODAY ) - Những loại cây quả mọc dại này còn được coi như "thần dược" ở nước ngoài.

Nhiều người Việt khi sang nước ngoài không khỏi ngạc nhiên bởi những thứ cây, quả mà ở trong nước mọc đầy rẫy, có giá rẻ bèo, thế nhưng xứ người lại rất quý trọng và săn lùng với giá rất đắt.

Lá chanh

Ở Việt Nam, lá chanh thường được sử dụng trong một số món ăn như thịt gà, nhân bánh nướng,... Tại các miền quê, người ta chỉ mất vài bước chân ra ngoài vườn là có thể hái được một năm lá chanh, hay ra chợ mua với giá rất rẻ. Tuy nhiên, ở Châu Âu lại có giá lên đến 6.35 triệu đồng/kg.

chanh

Trên trang mạng mua sắm trực tuyến Amazon, 100gr lá chanh được bán với giá khoảng 28 đô-la (xấp xỉ 635.000 đồng), vậy 1kg lá chanh sẽ có giá khoảng 6,35 triệu đồng.

Lá chanh xuất khẩu được đóng gói dưới 2 dạng là lá chanh tươi đóng gói hoặc đi kèm với một số gia vị khác để làm gia vị lẩu.

Tía tô

tiato

Ở Nhật Bản, lá tía tô được bán theo từng lá với giá từ 500-700 đồng/lá. Với ngườu Nhật, tía tô là loại gia vị quan trọng, giảm bớt mùi tanh của hải sản, ăn kèm trong các món sushi, sashimi…

Bèo tây

beo

Ở Việt Nam, bèo tây mọc đầy rẫy tại các vùng ao, hồ. Có nơi còn phải chi tiền để vớt chúng đi. Thế nhưng, khi sang Nhật, loại cây này được bán với giá 16k/cây.Người Nhật dùng bèo tây để làm gỏi tươi hoặc làm thuốc chữa bệnh ngoài da.

Rau diếp cá

diep_ca

Rau diếp cá khi được xuất khẩu sang Trung Quốc, được bán với giá khoảng 200.000 đồng/kg, đặc biệt ở các thành phố lớn ở miền Nam Trung Quốc rất ưa thích, thường xuyên “cháy hàng”.