Một số khu vực Hà Nội sẽ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 để chống Covid-19

( PHUNUTODAY ) - Chiều ngày 6/8, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu Hà Nội kích hoạt lại hệ thống phòng dịch trên toàn thành phố, cá biệt có nơi sẽ thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 để hạn chế dịch bệnh Covid-19 lây lan.

Cụ thể, phát biểu tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Hà Nội  chiều 6/8, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng chống dịch từ trước đến nay cả về con người, cơ chế, phương thức phối hợp giữa các lực lượng theo mức độ diễn biến dịch bệnh xảy ra nhưng cao hơn 1 mức so với kịch bản phê duyệt từ đầu.

 Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ

Bí thư đặc biệt nhấn mạnh, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố nghiên cứu để nâng mức cao hơn nữa cho một số khu vực có ổ dịch có rủi ro cao hơn mức chung của toàn thành phố; một số hoạt động phải thực hiện như quy định của Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Từ thành phố đến cơ sở rà soát các điều kiện để bảo đảm yêu cầu 4 tại chỗ, rà soát lại để xem khả năng đáp ứng yêu cầu, khả năng cung ứng cho dịch bệnh, mua sắm công khai minh bạch theo hướng dẫn của Bộ Tài chính và Bộ Y tế. Sở Công Thương rà soát toàn bộ khả năng cung ứng vật tư hàng hóa, lương thực thực phẩm và nhu yếu phẩm khác, không để trường hợp thiếu hụt xảy ra.

Trước cảnh báo nguy cơ dịch bệnh, Bí thư thành ủy yêu cầu sẽ xét nghiệm trên diện rộng các trường hợp đi từ Đà Nẵng, Quảng Nam bằng kỹ thuật PCR, ưu tiên ưu tiên những người F1 và có triệu chứng. Dự kiến công việc này bắt đầu từ ngày 7/8.

Cùng với đó, các đơn vị liên quan cần tập trung truy vết, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp đi trên chuyến bay VN7198 ngày 24/7 và các trường hợp tiếp xúc gần với 3 ca bệnh mới phát hiện tại Hà Nội để cách ly, xét nghiệm kịp thời; có phương án chuẩn bị đối phó với phương án xấu nhất.

Về vấn đề khoanh vùng, cách ly và thực hiện giãn cách kịp thời theo mức độ phù hợp với thực tế, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhắc nhở các đơn vị sẵn sàng, tập trung chữa trị; tính toán cho trường hợp xấu nhất; rà soát các cơ sở y tế của thành phố có khả năng chữa trị, xem xét lại phương án bệnh viện dã chiến tại Mê Linh để sẵn sàng cho phương án này.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng yêu cầu công tác truyền thông phải đi trước một bước, phát huy được kinh nghiệm thành quả trong giai đoạn trước; gắn liền với việc nêu cao trách nhiệm cấp ủy, chính quyền, tính ưu việt của toàn bộ hệ thống chính trị.

Tại buổi họp, Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng nêu 5 việc cần lưu ý, coi là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách trong thời gian tới: như là tổ chức tốt và tuyệt đối an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, theo dõi sát sao các diễn biến phức tạp có thể xảy ra, tuân thủ theo đúng hướng dẫn của Bộ GD&ĐT; tổ chức tốt đại hội đảng bộ cấp quận, huyện và các đơn vị còn lại theo hướng thiết thực không phô trương, hình thức; chuẩn bị tốt vật tư y tế để đáp ứng nhu cầu của thành phố và sẵn sàng đáp ứng nhân lực cho Đà Nẵng khi cần thiết; duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, đáp ứng đầy đủ yêu cầu của người dân trong mọi tình huống;...