Mưa lớn ở Lào Cai và Lai Châu: 1 người bị thương và 1 người mất tích do lũ cuốn

( PHUNUTODAY ) - Ảnh hưởng của trận mưa lớn, kéo dài khiến một số nhà dân bị ngập, 1 người bị thương và 1 người mất tích sau khi bị nước lũ cuốn trôi.

Ảnh hưởng của trận mưa lớn, kéo dài khiến một số nhà dân bị ngập, 1 người bị thương và 1 người mất tích sau khi bị nước lũ cuốn trôi.

Theo báo cáo nhanh tối ngày 3/7 của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai về tình hình thiệt hại do mưa lũ tại các tỉnh miền núi phía Bắc cho biết:

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục tây bắc- đông nam kết hợp với vùng hội tụ gió trên cao, một số tỉnh như Lào Cai, Lai Châu, Hà Giang, Yên Bái đã có mưa lớn  từ đêm 2/7 đến chiều 3/7.

Mưa lớn khiến hoa màu, nhiều nhà dân bị ngập

Mưa lớn khiến hoa màu, nhiều nhà dân bị ngập

Cụ thể, tại Lào Cai lượng mưa đo được tại huyện Bát Xát đã vượt mức 240 mm, một số khu vực khác như huyện Bát Hà, huyện Bảo Yên có lượng mưa dao động 40-70 mm.

Lượng mưa lớn, kéo dài khiến 12 ngôi nhà bị ngập, 5ha lúa và ngô bị ngập úng, diện tích ngô chuẩn bị thu hoạch thiệt hại trên 70%. Bên cạnh đó, một đoạn của tuyến đường 156B trên địa bàn Lào Cai cũng bị ngập sâu 0,5-0,7 m gây ách tắc giao thông cục bộ. Bờ đập đồng thời là đường giao thông tại Hồ Nhuần 4 cũng bị sạt lở chân đập phía taluy âm dài khoảng 60 m, gây nguy cơ mất an toàn cho thân đập.

Trong khi đó, tại Lai Châu, 1 người  dân đi tìm bò vào lúc 23h ngày 2/7 đã bị trượt chân rơi xuống suối biên giới Pa Nậm Cúm và bị nước lũ cuốn trôi. Hiện, người này đang mất tích.

Hiện trường vụ sạt ,lở đất vùi lấp người dân đi đường tại Lai Châu (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Hiện trường vụ sạt ,lở đất vùi lấp người dân đi đường tại Lai Châu (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Ngay khi nhận được tin báo, UBND huyện Phong Thổ đã phối hợp với các đơn vị chức năng và gia đình người này tổ chức tìm kiếm.Ảnh hưởng của mưa lũ cũng gây sạt lở 30 m taluy dương đường tỉnh lộ 130 ở huyện Mường So. Hiện, Sở Giao thông Vận tải của tỉnh đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn huy động các đơn vị thi công dọn dẹp phần sạt lở trên tuyến đường tại Lào Cai.

Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo, trong 6 giờ tới, khu vực các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Hà Giang được dự báo có mưa lớn với lượng phổ biến 20-30 mm, có nơi trên 70 mm. Lũ quét, sạt lở đất tiếp tục có nguy cơ xảy ra tại các khu vực xung yếu do mưa lớn kéo dài.