Mùng 1 đầu tháng chớ bày những món này lên mâm cơm kẻo làm gì cũng đen đủi

( PHUNUTODAY ) - Theo quan niệm dân gian, trong ngày mùng 1 đầu tháng âm lịch có một số món ăn cần kiêng kỵ để tránh xui xẻo.

Mực

Mực là món ăn ngon được nhiều người ưa chuộng thế nhưng người xưa có câu “đen như mực” nên không ai muốn bản thân và gia đình đen đủi, xui xẻo do đó họ sẽ kiêng ăn món ăn này đặc biệt vào ngày mùng 1. Bởi quan niệm ăn mực đầu tháng thì cả tháng sẽ không suôn sẻ. Thậm chí một số người còn tránh ăn mực vào những ngày quan trọng như thi cử, đi làm ăn…

mon-kieng-an-mung-1

Trứng vịt lộn

Trứng vịt lộn vô cùng ngon miệng và bổ dưỡng. Nó được dùng là món ăn sáng hoặc lót dạ vào bữa xế hoặc ăn đêm. Tuy nhiên, theo quan niệm dân gian, vào dịp đầu năm mới hoặc đầu tháng, ăn trứng vịt lộn sẽ đem lại những điều xui xẻo, không thuận buồm xuôi gió.

Mắm tôm

canthoplusbundaumamtomngo65

Những ngày đầu năm mới hoặc đầu tháng âm lịch, nhiều người, đặc biệt là người miền Bắc đều kiêng ăn mắm tôm vì ai cũng sợ gặp điều xui xẻo. Nhất là nếu mùng 1, khi đi lễ đình, chùa, đền… người ta kiêng ăn mắm tôm và tỏi, vì sợ ô tạp, hôi hám, xúc phạm thần linh.

Thịt vịt

photo-1-15646456953371850656913

Thịt vịt rất ngon tuy nhiên đây cũng được coi là món đem lại "vận đen" nếu ăn vào các dịp đầu năm, đầu tháng Âm lịch.

Thịt chó

mung-1-3

Nhiều người cho rằng nên kiêng ăn thịt chó vào đầu tháng nếu không sẽ đêm lại sự xui xẻo, đen đủi. Tuy nhiên, thịt chó lại là món "giải đen" của họ vào mỗi dịp cuối tháng nếu trong tháng đó gặp những điều không may.

Ốc

Tốt nhất các bạn không nên ăn ốc trong ngày mùng 1 đầu tháng vì ăn ốc sẽ “nói mò”.

Cá mè

Nhiều người miền Bắc và miền Trung kiêng ăn cá mè đầu tháng, đầu năm. Nhiều người cho rằng chữ mè đi theo với chữ mè nheo. Hơn nữa, cá mè còn tanh và nhiều xương hơn các loại cá khác. Chính vì thế, dân gian quan niệm loài cá này sẽ mang đến sự đen đủi, hãm tài.

Chuối tiêu

Người miền Bắc quan niệm chuối tiêu vào mùng 1 sẽ khiến tiêu tán tài sản, còn chuối trong miền Nam còn được phát âm là "chúi" (không ngóc đầu lên được). Do đó người ta cũng kiêng ăn chuối vào ngày đầu tháng.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng những quan niệm này chưa được bất kỳ khoa học nào chứng minh là đúng.

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!