Muốn kiểm tra nguồn nước có sạch hay không cứ làm theo cách này

( PHUNUTODAY ) - Để kiểm tra nguồn nước mà gia đình bạn đang sử dụng hằng ngày có sạch và đảm bảo sức khỏe hay không, cứ làm theo cách đơn giản sau đây.

1. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm

Theo các nghiên cứu và báo cáo thống kê của các tổ chức y tế hàng đầu thế giới thì có đến 80% nguyên nhân nhiễm bệnh ở các nước đang phát triển liên quan đến nguồn nước.

Đặc biệt con số này có khả năng cao hơn ở các ở các khu đô thị lớn. Bên cạnh đó, nguồn nước bẩn không chỉ gây tác hại trực tiếp đến sức khỏe, mà còn làm giảm tuổi thọ của các vật dụng trong gia đình.

Mặc khác, nước bẩn gây ra nhiều bệnh rất khó lường như tả, lị, viêm gan A, bại liệt, bệnh da liễu, bệnh về mắt, các chứng ngộ độc do vi sinh vật, lao… thậm chí là những bệnh nan y chưa có thuốc chữa trị.

2. Cách kiểm tra nước sạch

Kiểm tra màu sắc:

Để có thể kiểm tra màu sắc của nước uống để có thể đảm bảo nước sạch hay không, bạn nên đổ đầy ly nước thủy tinh trong suốt rồi để dưới ánh sáng.

Nếu nước màu đục, vàng hay nâu thì có thể do đường ống bị gỉ hoặc nước ở nguồn cung cấp chất lượng thấp, bị ô nhiễm.

Thử độ lắng, vẩn đục:

Khi kiểm tra độ lắng và vẩn đục nếu trong nước uống có lẫn những hạt liti màu cam, đỏ, nâu hoặc bị vẩn đục thì có thể các ống mềm dẫn nước tới nhà bạn đang bị hư hỏng.

5-meo-kiem-tra-chat-luong-nguon-nuoc-ai-cung-nen-biet-de-bao-ve-suc-khoe-1-2020-09-26-09-13

Ngoài ra, đây có thể cũng là biểu hiện cho thấy nước đang quá nhiều hóa chất, bạn không nên sử dụng.

Ngửi mùi:

Khi ngửi mùi, nếu nước có mùi thuốc tẩy thì có thể được thêm clo vào cho an toàn. Tuy thói quen này là vô hại nhưng bạn cần mua thêm bộ lọc để loại bỏ mùi.

Nếu nguồn nước bạn có mùi mốc, thối thì có nghĩa là đang có vi khuẩn, tuyệt đối không nên dùng để bảo đảm sức khỏe.

Nếm thử:

Bạn hãy kiểm tra bằng cách ngậm nước vào miệng nhưng không nuốt mà nhổ ra. Nếu thấy có vị hôi, lợ thì nguồn nước đã bị nhiễm kim loại, nồng độ pH thấp hoặc dư thừa lượng khoáng chất trong nguồn nước.

Mặt khác, đường ống bị gỉ hay nước có nhiều hóa chất cũng gây ra hiện tượng này.

3. Các biện pháp xử lý tạm thời nước bị nhiễm khuẩn

Bạn nên đun sôi nước sau 24h, bởi sau đó nước đã nguội và không an toàn khi sử dụng.

Đôi với những nơi sử dụng nước mưa để dùng làm nước sinh hoạt thì nên để lắng, sau đó phơi nước dưới ánh nắng trong khoảng thời gian từ 1 – 2 ngày. Và sử dụng than hoạt tính, lọc nước dạng phun mưa… để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Với các cách kiểm tra nước sinh hoạt bị nhiễm khuẩn và giải pháp xử lý trong bài viết hy vọng sẽ giúp ích phần nào trong việc xác định khả năng nhiễm khuẩn nước sinh hoạt gia đình bạn đang sử dụng để bạn sớm có biện pháp xử lý nước triệt để mang nguồn nước sạch cho gia đình.