Muốn nấu các món trứng ngon, dinh dưỡng tuyệt đối đừng phạm phải 5 thói quen này

( PHUNUTODAY ) - Trứng là nguồn thực phẩm bổ dưỡng và dễ chế biến với đa dạng các món, tuy nhiên, có 5 sai lầm cơ bản trong quá trình nấu nướng các bà nội trợ hay mắc phải.

Luộc trứng quá chín

Nếu bạn luộc trứng  quá chín, bên trong lòng đỏ sẽ có các vệt màu xám, bở và hơi có mùi lưu huỳnh, lòng trắng thì dai như cao su. Trứng luộc quá chín khiến protein bị biến chất, ảnh hưởng tới sức khỏe. Do đó, bạn chỉ nên cho trứng vào nồi cùng nước lạnh, đun sôi. Sau đó bắc nồi khỏi bếp, cứ để đậy vung trong 10 phút, trứng sẽ có lòng đào, 15 phút sẽ chín đủ để chín toàn bộ lòng đỏ.

luoc_trung

Tráng trứng với hành

Đây cũng là món ăn ngon phổ biến. Thế nhưng, bạn không nên cho hành vào đánh đều với trứng trước ki tráng, khiến cả trứng và hành đều chín không đều hoặc bên trong chưa chín mà bên ngoài đã chín trước; mùi thơm của hành cũng bị át mất.

hanh

Cách làm đúng nhất được đầu bếp hướng dẫn là cho hành vào đảo cùng dầu ăn trước, khi hành thơm thì đổ trứng đã đánh tan vào, vặn lửa nhỏ để hành và trứng đều có mùi thơm và chín đều.

Cho xì dầu và bột ngọt

Nhiều người thường có thói quen cho thêm xì dầu hay bột ngọt vào để tăng sự thơm ngon. Thế nhưng, đây là một thói quen rất có hại. Xì dầu có thể nấu ở nhiệt độ cao, nhưng bột ngọt lại chỉ nên thêm vào sau khi món ăn đã chín và chuẩn bị tắt bếp.

Khi bột ngọt được nấu với trứng ở nhiệt độ cao, chúng sẽ sinh ra chất gây phá hủy thành phần amino acid hữu ích trong trứng.

Trong xì dầu có chất trypsin, nếu kết hợp với lòng trắng trứng sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của trứng. Vậy nên, để đảm bảo dinh dưỡng, hãy chỉ cho chút muối trắng vào trứng khi tráng hoặc nấu.

Kho trứng với nước hàng

trung

Thịt kho trứng là món ăn được nhiều người yêu thích bởi rất thích hợp ăn với cơm. Tuy nhiên, nếu kho thịt với trứng, hãy sử dụng nước hàng mua sẵn thay vì trực tiếp thắng đường để kho, bởi chúng khiến các dưỡng chất trong trứng gà kết hợp với lysine tạo ra một hợp chất khó hấp thu, ảnh hưởng không nhỏ tới hệ tiêu hóa.

Chiên rán trứng ở nhiệt độ cao

Khi chiên trứng ở nhiệt độ cao, các vitamin trong trứng sẽ bị mất đi. Do đó, chị em nội trợ nên chiên trứng ở lửa vừa và rán vứa chín.