Mỹ công bố 12 loại rau củ quả nhiều thuốc trừ sâu nhất năm 2020, đều là thực phẩm được nhà nhà yêu thích

( PHUNUTODAY ) - Tổ chức Công tác về Môi trường (EWG) tại Mỹ đã đưa ra danh sách cách loại thực phẩm chứa lượng thuốc trừ sâu tồn dư cao nhất năm 2020 trên thị trường nước này.

12 loại rau củ nhiều thuốc trừ sâu nhất năm 2020 tại Mỹ

Theo đó, danh sách 12 loại trái cây và rau quả chứa dư lượng thuốc trừ sâu nhiều nhất trên phạm vi nước Mỹ gồm dâu tây, cải bó xôi, cải xoăn, quả xuân đào, đào, cherry, lê, táo, nho, cà chua, cần tây và khoai tây.

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho biết, qua các mẫu phân tích họ phát hiện hơn 90% dâu tây, táo, đào, cherry, cải bó xôi và cải xoăn có kết quả dương tính với dư lượng thuốc trừ sâu.

Trong đó, cải xoăn có đến 18 loại thuốc trừ sâu khác nhau; cải bó xôi có dư lượng thuốc trừ sâu cao gấp 1,1-1,8 lần so với các loại rau được thử nghiệm khác.

Ngoài ra, họ còn phát hiện thuốc trừ sâu Neonicotinoid (loại độc hại nhất trong nông nghiệp gây nguy hiểm đến sức khỏe thai nhi và trẻ nhỏ) trong dưa hấu, dâu tây và cherry.

Ba loại thuốc trừ sâu thuộc Neonicotinoid (Imidacloprid, Clothianidin và Thiamethoxam) được phát hiện trong mẫu thử khoai tây, xà lách. Đây là những loại thuốc trừ sâu bị cấm dùng trong nông nghiệp tại Liên Minh Châu Âu (EU).

12-loai-rau-cu-chua-nhieu-thuoc-tru-sau-nhat-2020-tai-my-01

Cách làm giảm dư lượng thuốc trừ sâu trong rau củ quả?

Rửa rau củ quả dưới vòi nước chảy

Trong quá trình trồng, nhiều nông dân phun thuốc trừ sâu trực tiếp lên lá và thân để bảo vệ cây trồng không bị sâu bệnh tấn công. Do đó, dư lượng chất độc hại có thể tồn tại trên mặt ngoài của trái cây, rau củ.

Để loại bỏ bớt chất độc, việc rửa bằng nước sạch là rất quan trọng. Các chuyên gia khuyến cáo, bạn nên rửa rau củ quả dưới vòi nước chảy trước khi ăn. Thuốc trừ sâu sẽ được hòa tan trong nước và thao tác chà xát khi rửa cũng giúp loại bỏ nhiều cặn bẩn.

Gọt vỏ

Do lượng thuốc trừ sâu tồn dư có thể bám lại trên bề mặt của rau củ nên gọt vỏ trước khi ăn là biện pháp loại bỏ độc tốt hiệu quả.

Đối với các loại cải bóc lá như cải bắp, cải thảo... bạn nên bóc bỏ 2-3 lá ngoài cùng.

Chần qua nước sôi

Nước nóng có thể hòa tan thuốc trừ sâu tốt hơn nước lạnh. Sau khi rửa sạch ra, bạn có thể chần chúng qua nước nóng từ 1-2 phút. Phương pháp này có thể làm giảm dư lượng các chất độc hại tuy nhiên nhược điểm lớn nhất là làm mất đi một lượng dưỡng chất đáng kể có trong thực phẩm.