Nam sinh 14 tuổi bị bỏng nặng do dùng cồn làm thí nghiệm tại nhà

( PHUNUTODAY ) - Trong quá trình thực hành thí nghiệm tại nhà, nam sinh dùng cồn để đốt, không may gây bén lửa vào người dẫn đến bị bỏng nặng.

Thông tin trên Zing, chiều ngày 13/11,các bác sĩ khoa Cấp cứu Bệnh viện Việt Nam- Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận bệnh nhi 14 tuổi (ở Uông Bí, Quảng Ninh) bị bỏng vùng ngực, bụng, đùi và 2 cánh tay.

Người nhà bệnh nhi cho hay, bệnh nhi dùng cồn để đốt làm thí nghiệm tại nhà, chẳng may bị bén lửa, gây bỏng nặng. Diện tích bỏng của bệnh nhi lớn, nhưng gia đình không đưa đến bệnh viện ngay mà tự đắp thuốc tại nhà. Chỉ đến khi bệnh nhi có biểu hiện sốc, người nhà mới đưa em vào viện.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bệnh nhi khi nhập viện trong tình trạng lơ mơ, vật vã, sốt 37,8 độ C, khát nước, mắt trũng, các vết bỏng bám bột đen dạng than hoạt tính khô.Tiến hành thăm khám và xét nghiệm, bệnh nhi được chẩn đoán sốc bỏng độ I, II, tổng diện tích khoảng 39% do cháy cồn, biến chứng suy thận cấp, hạ natri máu.

Sau đó, bệnh nhi đã được truyền dịch, huyết tương, điều trị kháng sinh giảm đau, vận mạch nâng huyết áp,... Sau khoảng 12h hồi sức, tình trạng sốc của trẻ tạm ổn định, được chuyển lên Viện Bỏng Quốc gia (Hà Nội) tiếp tục điều trị.

Các bác sĩ khuyến cáo, trường hợp bỏng cồn cần đưa đến bệnh viện cấp cứu, không được tự ý điều trị tại nhà.Bên cạnh đó, bố mẹ nên thận trọng hơn trong việc sử dụng các chất đốt như cồn, xăng dầu,... vì nguy cơ gây bỏng diện rộng của các chất này.