Nga đi đầu thế giới công bố vaccine Covid-19, giới khoa học bày tỏ e ngại

( PHUNUTODAY ) - Ngày 11/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, Bộ Y tế Nga chính thức cấp phép cho loại vaccine đầu tiên trên thế giới để phòng dịch bệnh Covid-19. Con gái ông là người đầu tiên thử nghiệm vaccine này.

Hãng thông tấn Tass và các phương tiện truyền thông của Nga đưa tin, ngày 11/8, Tổng thống Vladimir Putin đã tuyên bố, Bộ Y tế Nga chính thức cấp phép cho loại vaccine đầu tiên trên thế giới để phòng dịch bệnh Covid-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra. Loại vaccine này do Viện Gamaleya ở Moscow nghiên cứu và phát triển cùng với Bộ Quốc phòng Nga.

Theo Tổng thống Putin, vaccine này đã được Bộ Y tế Nga cấp giấy phép và ông cũng tiết lộ, con gái ông đã trở thành một trong những người đầu tiên tiêm vaccine này. Vị tổng thống bày tỏ hi vọng, Nga sẽ sớm tiến hành tiêm phòng Covid-19 toàn dân.

vaccin

Trước tuyên bố này, nhiều nhà khoa học bày tỏ lo ngại bởi vaccine Sputnik V chưa hoàn thành tất cả giai đoạn thử nghiệm lâm sàng, với quy mô thử nghiệm trên người ở mức rất hạn chế.

Theo New York Times, các loại vaccine nói chung phải trải qua 3 giai đoạn thử nghiệm trên con người trước khi được cấp phép sử dụng rộng rãi.

Hai giai đoạn đầu, vaccine được thử nghiệm trên các nhóm đối tượng với quy mô hạn chế, để đánh giá khả năng kích thích hệ miễn dịch của cơ thể, cũng như xác định những mối nguy hại mà vaccine mang tới cho cơ thể của các đối tượng thử nghiệm.

Bước đến giai đoạn 3, giai đoạn thử nghiệm cuối cùng và quan trọng nhất, vaccine sẽ được thử nghiệm ở quy mô lớn, với sự tham gia của hàng nghìn người. Ý nghĩa của việc tiến hành thử nghiệm giai đoạn 3 rất quan trọng, là cách duy nhất để xác định chắc chắn vaccine có an toàn trong sử dụng để ngăn ngừa bệnh dịch ở quy mô lớn.

Theo AP, thử nghiệm giai đoạn 3, giúp các nhà khoa học tìm ra những tác dụng phụ của vaccine mà chưa được phát hiện tại các giai đoạn thử nghiệm trước đó. Thời gian thử nghiệm giai đoạn 3 thường kéo dài trong nhiều tháng.

Theo AP và New York Times, danh sách các ứng cử viên vaccine đang thử nghiệm trên người do WHO công bố cho thấy vaccine do Viện Gamaleya phát triển được đưa vào danh sách đang thử nghiệm an toàn sơ bộ, tức chưa tiến hành thử nghiệm trên quy mô lớn ở giai đoạn 3.

Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko. Ảnh: Reuters.

Bên cạnh đó, thông tin do nhà chức trách Nga công bố tới thời điểm hiện tại cũng cho thấy vaccine Sputnik V chưa được thử nghiệm trên quy mô lớn như thường diễn ra ở giai đoạn thử nghiệm thứ 3 của các vaccine thông thường.

Bộ Y tế Nga cho biết các thử nghiệm lâm sàng vaccine đã khởi động từ ngày 18/6 với tổng cộng 76 tình nguyện viên. Giai đoạn thử nghiệm lâm sàng tiếp theo của vaccine này sẽ được khởi động từ 12/8, tức 1 ngày sau khi vaccine được Bộ Y tế Nga cấp phép thông qua.

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko cho biết chiến dịch tiêm chủng vaccine lớn trên toàn quốc sẽ được tổ chức từ tháng 10. Việc tiêm chủng cho các nhân viên y tế, bác sĩ và các nhóm dễ bị tổn thương có thể được tiến hành ngay trong tháng 8.