Ngao dạt vào bờ biển hàng loạt, dân Nhật lo có động đất

( PHUNUTODAY ) - Ngoài bờ biển tại thành phố Chiba (Nhật Bản) ghi nhận số lượng lớn ngao mật trôi dạt vào, được người dân cho là điềm báo trước một trận động đất lớn.

Theo đó, từ giữa tháng 11, một số lượng lớn ngao mật trôi dạt vào khu vực bờ biển dafui 40km ở thành phố Chiba. Những con ngao bằng nắm tay rải rác từ bãi biển Horikawa ở phía bắc cho tới quận Chōsei ở phía nam Chiba.

Một cụ già 70 tuổi sống tại địa phương này cho biết, đây là lần đầu tiên ông bắt gặp cảnh tượng này sau nhiều năm. Theo Asahi, việc ngao dạt vào bờ biển quá nhiều khiến giới chức địa phương gặp khó khăn trong việc kiểm soát tình hình.

Cục Quản lý Nguồn lợi Thủy sản tỉnh ChiBa quy định, nhặt ngao ở một số nơi cấm đánh bắt thủy hải sản có thể bị phạt tiền lên tới 200.000 yên (hơn 40 triệu đồng). Tuy nhiên, không ít người dân vẫn phớt lờ cảnh báo, sau đó, lượng người tới nhặt nhiều hơn do hình ảnh những con ngao béo mập dạt vào bờ biển được lan truyền trên mạng xã hội.

Một lượng lớn ngao biển trôi dạt vào bờ. (Ảnh: Asahi).

Một lượng lớn ngao biển trôi dạt vào bờ. (Ảnh: Asahi).

Trong lúc mọi người mải mê nhặt ngao, một cư dân mạng Nhật Bản cho biết, trước khi xày ra trận động đất ở Fukushima, cũng xuất hiện thông tin cho biết một lượng lớn ngao dạt vào bờ biển. Còn một số cư dân khác nói, họ thường cảm thấy mối liên hệ nào đó với động đất khi thấy ngao xuât hiện dày đặc ở bờ biển.

Ảnh hưởng của trận động đất , sóng thần  tại Nhật Bản (Ảnh: Sohu).

Ảnh hưởng của trận động đất , sóng thần tại Nhật Bản (Ảnh: Sohu).

Thế nhưng, cho đến nay, các chuyên gia Nhật Bản vẫn chưa thể đưa ra lời giải thích rõ ràng cho hiện tượng bí ẩn trên. Tuy nhiên, một số người khẳng định, việc liên hệ nó với động đất là thiếu cơ sở và mọi chuyện chỉ là phỏng đoán.

Yoshitada Erasawa - điều phối viên nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Thủy sản tỉnh Chiba cho rằng có thể những con ngao này bị sóng mạnh đánh bật khỏi cát và bị dòng nước cuốn trôi vào bờ.

Đại diện của Trung tâm này nói thêm rằng không có bất cứ sự thay đổi nào về thời tiết hay bất thường từ nước biển được ghi nhận những ngày qua.