Ngày 20/10 trổ tài vào bếp làm mâm cơm ngon-lành-nhanh đãi phái đẹp

( PHUNUTODAY ) - Phái mạnh nếu còn băn khoăn nên làm điều gì tạo bất ngờ cho một nửa yêu thương vào ngày 20/10, hãy tham khảo các gợi ý món ngon này chiêu đãi họ nhé!

Hạnh phúc đối với người phụ nữ không phải là những món quà đắt tiền, quần áo lộng lẫy hay mỹ phẩm xa xỉ mà chỉ đơn giản là sự chân thành, yêu thương và tâm lý đến từ phái mạnh. Nhân ngày này, hãy dành một chúc thời gian vào bếp trổ tài làm món ngon, vun đúc tâm tình của mình dành cho phái đẹp.

Thịt ba chỉ cuộn rau củ

Nguyên liệu:

- Thịt ba chỉ (ba rọi): 600g

- 2 quả su su (nên chọn quả còn non)- 2 quả dưa chuột

-1 quả cà rốt

- Hành lá, rau mùi, húng quế

- 3 quả ớt- 1 quả chanh tươi

- Gia vị như tỏi, nước mắm, tương ớt, đường, muối, bột ngọt.

goi_rau_cu

Cách làm:

Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch, luộc chín cắt lát mỏng Su su, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng bằng đầu đũa, cho vào nồi nước luộc chín, vớt ra rổ để ráo. Tất cả các nguyên liệu chỉ nên luộc vừa tới chín để giữ được độ ngọt tự nhiên.

Hành lá cắt đầu, rửa sạch chần sơ quan nước sôi.

Dưa chuột rửa sạch, chà sạch mủ 2 đầu, chẻ làm đôi, bỏ ruột, thái miếng nhỏ bằng miếng su su, cà rốt.

Rau mùi, húng quế nhặt và rửa sạch.

Bước 2: Đặt lát thịt ra đĩa, cho cà rốt, su su, dưa chuột lên, cuốn tròn lại rồi dùng hành lá buộc lại bên ngoài.

- Bước 3 (chuẩn bị nước chấm) : Phi thơm tỏi băm, cho 2 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh tương ớt, 2 thìa canh đường, 1 thìa cà phê hạt tiêu nghiền, trộn đều rồi nêm lại gia vị cho có vị hơi ngọt là được. Sau cùng cho vừng rang vàng vào.

Lẩu thái chua cay

Tiết trời se lạnh như thế này, một nồi lẩu Thái cay cay nồng nồng là gợi ý không tồi cho mâm cơm ngày 20/10.

Nguyên liệu: Xương lợn, xương gà, cà chua, dứa, gừng, riềng, ớt, sả, lá chanh, hành khô, me chua, sa tế, đường, tỏi khô, hạt nêm, khoai môn, rau cải thảo, cải ngọt, tôm, mực, ngao, thịt bò, đậu phụ, váng đậu.

lau

Cách làm:

- Sơ chế và rửa sạch các nguyên liệu.

- Khâu chế biến nước lẩu là quan trọng nhất nên bạn cần lưu ý các bước sau:

Bước 1: Xương gà và xương lợn, rửa sạch, đun qua 1 lần nước rồi rửa sạch lần nữa cho hết hôi. Sau đó cho tất cả vào nồi.

Bước 2: Đổ xâm xấp nước ngang mặt xương, thả vào vài lát gừng, riềng, sả đập dập, cà chua thái múi cau, vài lá chanh, đun sôi bùng lên thì hạ nhỏ lửa, đun liu riu. Khi đun được 15 phút thì đổ thêm lượng nước vừa ăn, thả vài miếng khoai môn, ngô ngọt vào nồi.

Bước 3: Nấm hương xào cùng dứa và cà chua, rồi đổ vào nồi nước lẩu.

Bước 4: Gừng, riềng, sả, hành khô, tỏi đập dập, băm nhỏ. Ớt bỏ hạt, xắt nhỏ. Phi thơm hành trên chảo dầu rồi cho tất cả các gia vị vừa băm vào xào thơm.

Bước 5: Đổ các loại gia vị vừa xào vào nồi nước lẩu, nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng là được.

Gỏi ngó sen tôm thịt

Nguyên liệu:

Ngó sen: 300 gram

Cà rốt: 50 gram

Tôm sú: 200 gram

Thịt ba rọi: 200 gram

Rau răm: 50 gram

Hành tím: 5 củ

Ớt: 4 trái

Chanh: 2 trái

Đậu phộng: 50 gram

Dấm: 100 ml

Đường: 200 gram

Nước mắm: 1 muỗng canh

ngo_sen

Cách làm:

- Rau răm, hành phi, ớt cắt sợi, chanh, đậu phộng (lạc) rang - Chẻ đôi ngó sen, cắt khúc

- Hòa 100ml dấm + 200g đường, đánh tan.

- Ngâm ngó sen trong hỗn hợp dấm đường, rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.

- Sau một tiếng, vớt ngó sen ra khỏi hỗn hợp, vắt nhẹ cho ráo nước.

- Rửa sạch thịt heo. Luộc thịt với một ít muối, gừng xắt lát mỏng. Khi thịt chín, cho thịt vào tô nước đá lạnh để thịt giòn.

- Khi thịt nguội, cắt thịt thành sợi có độ dài tương xứng với cọng sen.

- Rửa sạch tôm. Hấp tôm với ít gừng trong khoảng 5 phút. Khi tôm chín, cho tôm vào tô đá lạnh.

- Khi tôm nguội, bóc vỏ, chẻ đôi thân tôm

- Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch, xắt sợi

- Lặt răm răm, rửa sạch, xắt vừa ăn.

- Rang chín đậu phộng, bóc vỏ, đập dập.

- Lột vỏ hành tím, bào mỏng. Làm nóng chảo dầu, cho hành tím vào làm hành phi.

- Tách đôi trái ớt, bỏ phần hạt bên trong, xắt ớt thành những sợi mỏng.

- Vắt chanh lấy nước cốt (lọc bỏ hạt).

- Lần lượt cho ngó sen, cà rốt, rau răm, hành phi, ớt sợi vào tô. Cho tiếp 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, nước cốt chanh vào, trộn đều.

- Cho gỏi vừa trộn ra đĩa, cho thịt heo, tôm, đậu phộng, rau răm lên trên. Món này dùng kèm nước mắm chua ngọt và bánh phồng tôm hay bánh tráng nướng.

Tôm rim mật ong

Nguyên liệu:

- 80ml mật ong 60ml nước tương

- 1 muỗng canh tỏi bằm

- 1 muỗng cà phê gừng tươi bằm

- 450gr tôm sú

- 2 muỗng cà phê dầu ăn

- Ít muối, tiêu.Cách làm:

- Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, chẻ sống lưng, bỏ chỉ đen. Có thể bỏ hoặc giữ đuôi đều được.

- Cho mật ong, nước tương, tỏi băm, gừng thái sợi vào tô trộn đều.

- Cho tôm vào túi nilon, thêm 1/2 hỗn hợp bên trên vào trộn đều, để trong tủ lạnh ướp trong 15 phút cho thấm gia vị.

Để tiết kiệm thời gian trong lúc ướp tôm, bạn có thể sơ chế nguyên liệu cho món xào hoặc nấu cơm.

tom_rim

- Cho dầu ăn vào chảo, thêm tôm ướp vào đảo đều cho tôm trở săn thì lật mặt. Thêm nước ướp còn lại vào nấu trong khoảng 1 phút trên lửa vừa cho tôm thấm, sánh sốt là được. Rắc thêm chút muối, tiêu lên.

Dọn tôm rim mật ong ăn cùng rau, bông cải luộc và cơm trắng đều ngon.

Lòng heo xào cải chua

Nguyên liệu:

- 1 bộ lòng non heo

- 1 bát dưa cải chua

- 1 ít hành lá

- 1 củ hành khô

- Vài nhánh tỏi

- 1-2 quả cà chua

- 1 thìa nước mắm

- Ớt, nếu thích ăn cay

- 1 chút bột nêm, bột ngọt, tiêu

- 1 nhánh gừng

- Dầu ăn

Nguyên liệu:

Bước 1: Trước tiên bạn lấy 1 mẩu gừng cho vào đầu lòng non để lọt vào trong, vuốt cho miếng gừng chạy dọc từ đầu này qua đầu kia, làm như vậy 2 lần rồi bóp lòng với 1 chút giấm, muối sau đó rửa lại cho sạch.

Bước 2: Đổ nước vào nồi đun sôi cùng với 1 nhánh gừng đập dập, 1 xíu muối khi nước sôi mới cho lòng non vào luộc khoảng 30 giây là vớt ra ngay, thả lòng vào bát nước lạnh ngâm 10 phút cho nguội và lòng được trắng giòn.

Bước 3: Trong khi đó bạn rửa sạch cà chua, cắt bỏ núm và thái múi cau, hành+ tỏi băm nhỏ, hành lá thái khúc.Bước 4: Vớt lòng non ra cho ráo nước rồi thái miếng dài khoảng 2 đốt ngón tay.

Bước 5: Đặt chảo lên bếp cùng với 2 thìa dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho hành, tỏi băm vào phi cho thơm vàng sau đó cho cà chua vào xào, nêm chút muối xào cho cà chua chín mềm.

Bước 6: Tiếp theo bạn cho dưa chua vào xào sơ qua rồi chút lòng non vào, nêm chút nước mắm, ớt, tiêu, bột nêm, bột ngọt cho vừa miệng sau đó đảo đều và rắc hành lá lên trên là tắt bếp.Xúc lòng non xào dưa chua ra đĩa để thưởng thức với cơm nóng ngon tuyệt vời.

Trên đây là gợi ý một vài món ngon đơn giản, dễ làm thích hợp cho các đấng mày râu chăm sóc chị em nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.