Người lao động đi làm vào ngày 2/9 được hưởng 400% lương

( PHUNUTODAY ) - Nếu đi làm vào ngày lễ Quốc khánh 2/9, người lao động có thể hưởng 400% lương so với ngày thường.

Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9  năm nay, người lao động được nghỉ lễ vào 1 ngày và cơ chế hưởng lương khi làm thêm vào ngày lễ được giữ nguyên theo quy định của Bộ luật Lao động năm 2012.

Theo luật sư Nguyễn Hữu Toại, Đoàn Luật sư Hà Nội, cho biết theo khoản 1, Điều 97 Bộ luật Lao động năm 2012, những lao động đi làm vào ngày lễ, Tết được hưởng lương theo công thức: Tiền lương một ngày + 300% lương ngày.

Như vậy, người lao động được hưởng tổng cộng 400% lương/ngày nếu đi làm vào những ngày được quy định là lễ, Tết. Ngày Quốc khánh nằm trong danh sách những ngày này.

di_lam

Ngoài ra, Điều 115 Bộ luật Lao động cũng quy định người lao động được hưởng 100% tiền lương trong các ngày nghỉ lễ dù không đi làm.

Nói về việc hưởng thêm những trợ cấp như tiền ăn trưa, hỗ trợ đi lại... vị luật sư cho biết điều này tùy thuộc vào nội quy lao động của từng doanh nghiệp. Nếu nội quy lao động chỉ quy định thêm 300% lương cứng thì người lao động không được hưởng các chế độ phụ cấp khác khi làm việc trong ngày lễ.

Làm việc vào ban đêm trong ngày nghỉ lễ (từ 22h đến 6h sáng hôm sau), người lao động có thể hưởng thêm ít nhất 30% tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

Đồng thời, người làm ca đêm dịp lễ được trả thêm 20% tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.

Theo khoản 1, Điều 103 Bộ luật Lao động quy định người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hàng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở. Như vậy, đây là khoản không bắt buộc phải có cho người lao động.