Người Nhật có 5 quy tắc dạy con mà cả thế giới chia sẻ, cha mẹ nào cũng nên biết

( PHUNUTODAY ) - Cha mẹ Nhật rất chú trọng 5 quy tắc nuôi dạy con này để xây dựng nhân cách của chúng ngay từ khi còn nhỏ.

Tình cảm khăng khít giữa mẹ và con

Ở Nhật Bản, mối liên hệ giữa mẹ và con cực kỳ khăng khít. Khi còn nhỏ, mẹ và con thường ngủ chung cùng nhau. Theo phong tục truyền thống, những người phụ nữ thường dùng vải buộc con vào sau lưng để vừa trông con vừa làm việc nhà.

Mẹ cũng luôn tôn trọng những thứ con làm. Trước khi đứa trẻ lên 5, chúng có thể làm bất cứ việc gì chúng muốn.

Quan điểm này tạo nên từ "amae” trong tiếng Nhật. Hầu hết các ngôn ngữ khác không có cụm từ mang ý nghĩa tương đồng để giải thích cho từ này. Nó có thể hiểu là "mong muốn được yêu thương" hoặc đơn giản là "sự gắn bó". Có nghĩa là một đứa trẻ sẽ nhận được tình thương và được dựa dẫm vào cha mẹ khi còn nhỏ. Lớn lên, chúng sẽ là người chăm sóc cha mẹ.

Dạy con trở thành một phần của xã hội

Trước khi lên 5 tuổi, trẻ sẽ được làm mọi việc theo sở thích. Từ 5-15 tuổi, chúng bắt đầu học cách tự lập. Từ 15 tuổi trẻ lên sẽ ngang hàng với bố mẹ.

Xã hội Nhật Bản yêu cầu tính tập thể cao. Cha mẹ nuôi dưỡng con cũng đề cao việc giáo dục trẻ biết đặt lợi ích của toàn thể lên trước. Phụ huynh luôn cố gắng dạy con trở thành người hòa đồng nhưng không xem nhẹ giá trị bản thân.

nguoi-nhat-day-con-01

Gia đình là một trong những điều quan trọng

Người Nhật cho rằng không nên cho trẻ đi nhà trẻ quá sớm. Trước khi lên 3, phụ huynh thường dành thời gian ở nhà chăm sóc con. Họ sẽ không nhờ đến cha mẹ hoặc thuê bảo mẫu.

Trẻ vẫn sẽ dành thời gian với người thân, họ hàng để học cách yêu thương, quan tâm, cải thiện mối quan hệ của các thành viên trong gia đình.

Cha mẹ là tấm gương cho con cái

Các bà mẹ Nhật sẽ chủ động làm máu để trẻ học theo.

Trong một thí nghiệm nhỏ, các nhà nghiên cứu yêu cầu các bà mẹ Nhật Bản và châu Âu cùng con xây dựng kim tự tháp. Trong khi người mẹ nhật sẽ tự xây kim tự tháp và yêu cầu con xem rồi làm lại. Nếu con không làm được, người mẹ sẽ khích lệ lắp lại từ đầu.

Trong khi đó, những bà mẹ châu Âu sẽ giải thích cách lắp ráp cho con và để chúng làm thử.

Thử nghiệm này cho thấy, phương pháp của các bà mẹ Nhật có thể giúp trẻ học theo những điều tốt đẹp của người lớn và chủ động hoàn thành công việc.

Chú ý đến cảm xúc của trẻ

Để trẻ trở thành một người hòa đồng trong xã hội có tính tập thể cao, cha mẹ phải dạy chúng cảm nhận và tôn trọng cảm xúc, sở thích của người khác.

Cha mẹ Nhật sẽ tôn trọng cảm xúc của trẻ. Đầu tiên, họ sẽ không bao giờ làm bẽ mặt con mình. Họ còn dạy còn hiểu cảm xúc của người khác, thậm chí là cảm xúc của những đồ vật.