Người sống thọ đều có 4 thói quen này, ai có đủ thật đáng mừng

( PHUNUTODAY ) - Những thói quen dưới đây giúp cơ thể bạn tránh xa những căn bệnh mạn tính nguy hiểm, kéo dài tuổi thọ khiến ai cũng phải ngưỡng mộ.

Không ăn quá nhiều

Những năm gần đây, các nhà khoa học tìm thấy nhiều mối liên hệ giữa tuổi thọ và lượng calo dung nạp vào cơ thể. Nghiên cứu xuất bản trên tạp chí PubMed Central của Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) cho thấy cắt giảm 10-50% lượng calo tiêu thụ hàng ngày có thể tăng tuổi thọ lên mức tối đa.

Các nghiên cứu lớn khác cũng cho thấy giữ lượng calo thấp có thể kéo dài tuổi thọ, ngăn ngừa khả năng mắc bệnh. Hạn chế calo giúp giảm trọng lượng cơ thể, giảm mỡ bụng - cả hai yếu tố này khiến tuổi thọ của một người ngắn hơn.

Sử dụng tinh bột nghệ

Nghệ là một trong những loại thực phẩm hàng đầu chống lão hóa. Nghệ chứa một hợp chất hoạt tính sinh học mạnh được gọi là curcumin.

Do đặc tính chống oxy hóa và kháng viêm, curcumin giúp duy trì chức năng não bộ, tim và phổi, ngăn ngừa bệnh ung thư và các bệnh liên quan đến tuổi tác.

Hợp chất cũng giúp tăng tuổi thọ của côn trùng và chuột trong các thí nghiệm tiền lâm sàng. Kết quả của các nghiên cứu đôi khi không đồng nhất, chưa được thực hiện trên người. Dù vậy, nghệ vẫn được tiêu thụ hàng nghìn năm ở Ấn Độ, được coi là loại gia vị an toàn và có lợi cho sức khỏe.

duy_tri_can_nang_1

Ăn nhiều loại rau củ lành mạnh

Tiêu thụ nhiều loại thực vật, chẳng hạn trái cây, rau, quả hạch, hạt ngũ cốc nguyên cám, đậu, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh nói chung, từ đó tăng tuổi thọ.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn giàu rau xanh giảm nguy cơ tử vong sớm, nguy cơ ung thư, hội chứng chuyển hóa, bệnh tim mạch, trầm cảm và tăng cường trí não. Nguyên nhân là bởi các loại rau củ chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa như polyphenol, carotenoid, folate và vitamin C.

Các nhà khoa học cho biết chế độ ăn chay và thuần chay, sử dụng nhiều thực vật, giúp giảm 12-15% nguy cơ tử vong sớm, giảm 29-52% nguy cơ tử vong do mắc các bệnh ung thư, bệnh tim mạch, thận hoặc hormone.

Duy trì tập luyện thể chất

Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), người trưởng thành (từ 18 đến 64 tuổi) nên tập thể dục ít nhất 150-300 phút mỗi tuần. Duy trì hoạt động thể chất giữ cho cơ thể khỏe mạnh, làm tăng tuổi thọ.

Theo nghiên cứu, tập thể dục 15 phút mỗi ngày giúp tăng thêm ba năm tuổi thọ, giảm 4% nguy cơ tử vong. Đồng thời, nghiên cứu này cũng cho thấy người tập thể thao, dưới 150 phút mỗi tuần có nguy cơ tử vong thấp hơn 22% so với người không tập luyện. Những người đạt mức khuyến nghị là 150 phút có nguy cơ tử vong thấp hơn 28%. Con số tăng lên 35% nếu tập luyện lâu hơn.

ca phe

Uống cà phê hoặc trà

Cà phê hoặc trà có thể giảm tỷ lệ mắc các bệnh mạn tính. Polyphenol và catechin được tìm thấy trong trà xanh giúp ngăn ngừa ung thư, tiểu đường và tim mạch. Đông thời, khi bạn uống cà phê có thể đẩy lùi tiểu đường tuýp 2, các bệnh về não chẳng hạn Alzheimer và Parkinson. Người uống cà phê và trà có nguy cơ tử vong từ khi trẻ tuổi thấp hơn 20-30% so với người không uống.

Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng trà và cà phê kẻo lợi bất cập hại ảnh hưởng tới sức khỏe. Đặc biệt bạn không nên uống trà và cà phê vào buổi tối kẻo khó ngủ căng thẳng.