Người tuổi thọ ngắn hay gặp 5 dấu hiệu này sau khi đi bộ, có 2/5 cũng đáng báo động

( PHUNUTODAY ) - Đi bộ có thể giúp cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn gặp phải các biểu hiện bất thường dưới đây sau khi đi bộ thì nên đi khám ngay.

Đi bộ là hoạt động thể dục giúp con người rèn luyện sức khỏe, nâng cao sức đề kháng, phòng ngừa bệnh tật.

Trong quá trình đi bộ, nếu gặp phải các biểu hiện bất thường, lặp lại nhiều lần, bạn cần phải cảnh giác với những căn bệnh nguy hiểm, khiến tuổi thọ giảm sút.

Thường xuyên đau đầu, chóng mặt khi đi bộ

Nếu gặp hiện tượng đau đầu, chóng mặt khi đi bộ trong một thời gian dài, bạn có thể đang gặp phải các bệnh lý nội sọ, phổ biến nhất là bệnh mạch máu não. Nguyên nhân là do mạch máu não bị hẹp dẫn đến lưu lượng máu và oxy vốn đã không cung cấp đủ cho não nay lại càng hao hụt thêm trong quá trình vận động. Hậu quả là bạn sẽ gặp phải tình trạng mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt thường xuyên.

di-bo-01

Tê và yếu một bên tay chân

Một số người gặp tình trạng tê, yếu một bên tay chân, không thể đi lại bình thường sau khi đi bộ. Đây là một trong những biểu hiện quan trọng cảnh báo nguy cơ đột quỵ. Nếu thấy hiện tượng này, tốt nhất nên đến bệnh viện để được thăm khám kịp thời.

Bước đi không ổn định

Thông thường, khi đi bộ, chúng ta sẽ cần sự kiên trì, dẻo dai. Các bước đi uyển chuyển, đều đặn với tốc độ ổn định. Tuy nhiên, khi thần kinh gặp vấn đề, các bước đi sẽ loạng choạng, dáng đi xiêu vẹo, không vững.

Khi gặp hiện tượng này, hãy cảnh giác với bệnh vệ mạch máu. Nó cũng có thể là dấu hiệu của bệnh Parkinson.

Khi thấy dấu hiệu bất thường nêu trên, bạn nên chủ động đi kiểm tra sức khỏe.

di-bo-03

Cảm thấy tức ngực, khó thở khi đi bộ

Nếu luôn cảm thấy tức ngực khi đi bộ, hãy cảnh giác với bệnh tim, thường ặp nhất là bệnh tim mạch vành. Cách tự kiểm tra là đi bộ 150 mét trong 1 nhịp thở trên đường bằng phẳng. Nếu cơ thể không có khó chịu thì tim mạch vẫn còn tốt.

Ngoài ra, người bị các bệnh về đường hô hấp như viêm phế quản, hen suyễn, lao phổi... cũng có thể gặp hiện tượng khó thở, tức ngực khi đi bộ.

Đau nhức khớp xương khi đi bộ

Đi bộ là môn vận động nhẹ nhàng nhưng cần sự phối hợp của các khớp xương trên toàn cơ thể, nhất là khớp gối và cột sống thắt lưng. Nếu cảm thấy đau nhức xương khi đi bộ, có thể bạn đang gặp vấn đề với xương khớp. Tốt nhất nên đến bệnh viện kiểm tra để tìm hiểu nguyên nhân, có hướng điều trị kịp thời, tránh để bệnh thêm nặng.

di-bo-02

Người sống thọ thường có 4 dấu hiệu này khi đi bộ

Nhịp thở đều đặn

Những người có sức khỏe tốt sẽ có nhịp thở đều, thở dễ dàng, không bị căng tức lồng ngực hay khó thở khi đi bộ.

Dáng đi mạnh mẽ

Người khỏe mạnh khi đi bộ với nhịp độ bình thường sẽ không gặp hiện tượng loạng choạng, đi khập khiễng mà dáng đi thoải mái, hít thở đều, ít bị chuột rút.

Nhịp tim bình thường

Trong quá trình đi bộ, nếu thấy nhịp tim bình thường, không có biểu hiện hồi hộp, tức ngực có thể cho thấy sức khỏe ổn định.

Tràn đầy năng lượng

Với người có sức khỏe tốt, họ thường cảm thấy tràn đầy năng lượng khi đi bộ, không có cảm giác mệt mỏi hay chóng mặt.