Người ưu tú dẫu có "đánh đến ch.ết" cũng không làm một việc

( PHUNUTODAY ) - Người càng ưu tú, càng không chấp nhất, so đo những chuyện nhỏ nhặt. Với họ, có những chuyện, không phải không hiểu, mà là dù có hiểu thì cũng chẳng có ích lợi gì.

Không so đo

Người càng ưu tú, càng không chấp nhất, so đo những chuyện nhỏ nhặt. Với họ, có những chuyện, không phải không hiểu, mà là dù có hiểu thì cũng chẳng có ích lợi gì. Có những chuyện, không phải không biết, chỉ là không muốn nói ra. Ai tốt ai xấu, trong lòng hiểu rõ là được, không cần phải thẳng như ruột ngựa. Có những lúc, im lặng không phải là yếu đuối, mà chính là muốn phòng tránh những rắc rối không đáng có mà thôi.

Sống ở đời, thật lòng với nhau chẳng phải dễ dàng. Ai thật ai giả, khó lòng nhận biêt. Có người ở trước mặt khen ngợi bạn, sau lưng lại nói bạn không ra gì. Có người ngoài mặt rất tốt bụng với bạn, nhưng sau lưng lại đang âm thầm tính kế hãm hại bạn. Khi bạn phất lên, người tới nịnh bợ, làm thân với bạn cũng nhiều hơn. Khi bạn thất thế, người rời xa bạn cũng nhiều chẳng kém. 

Có những lúc, cho đi thật tâm là vậy, nhưng nhận lại chỉ có tổn thương. Nhưng bạn càng so đo, càng không thể đổi lại lòng người, mà chỉ càng rước thêm sầu muộn. Vậy, phải chăng buông bỏ đúng lúc, chẳng phải sẽ tốt hơn sao?

so do

Nhân cách càng lớn, càng biết bao dung

1. Đối với kẻ tiểu nhân mà nói, nếu như chúng ta đấu hơn thua, được mất với họ chính là tự tìm phiền phức cho mình, chẳng mang lại lợi lộc gì.

2. Không tranh giành, không kì kèo so đo với người khác, làm được như vậy ắt sẽ không có kẻ thù, tự mình tránh được họa vô đơn chí.

3. Người càng tham lam, càng không biết thỏa mãn, mang những thứ tốt đẹp của mình bỏ đi, đến khi quay đầu thì mọi chuyện chỉ còn lại sự hối hận muộn màng. Biết chấp nhận và buông bỏ, cũng là một loại bình an.