Nguyên nhân 13 học sinh nữ lớp 4 bỗng dưng khóc lóc, hoảng loạn ở Hà Tĩnh

( PHUNUTODAY ) - Theo ông Phan Văn Tuấn, Hiệu trưởng trường Tiểu học- THCS Kỳ Hoa (Kỳ Anh, Hà Tĩnh), đến sáng nay ngày 1/10, các em học sinh trên đã đến trường với tinh thần vui vẻ, phấn chấn.

Thông tin trên Dân Việt sáng ngày 1/10, lãnh đạo Trung tâm Y tế dự phòng thị xã Kỳ Anh thông tin qua dấu hiệu lâm sàng, các nhân viên y tế xác định 13 học sinh này bị chứng rối loạn phân ly.

Các em sau khi được nhân viên y tế kiểm tra, cho uống nước đường và trị liệu bằng các phương pháp tâm lý thì lần lượt tỉnh táo. Đến tối 30/9, sức khỏe của cả 13 em học sinh đã ổn định và được về nhà.

Trường Tiểu học - THCS Kỳ Hoa (thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) nơi xảy ra sự việc

Trường Tiểu học - THCS Kỳ Hoa (thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) nơi xảy ra sự việc

Theo ông Phan Văn Tuấn, Hiệu trưởng trường Tiểu học - THCS Kỳ Hoa (thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết: "Hôm qua, sau khi sự việc xảy ra khoảng một giờ đồng hồ, các em bình thường trở lại. Đến buổi chiều có 8/13 em vẫn đến trường tập văn nghệ bình thường. Trước đây, tôi cũng đã chứng kiến một vài em học sinh cấp hai có biểu hiện như vậy. Nhưng với học sinh nhỏ tuổi như trường hợp vừa rồi, đây là lần đầu tiên tôi gặp. Đến sáng 1/10, các em học sinh trên đã đến trường với tinh thần vui vẻ phấn chấn".

Trước đó, vào khoảng 8h sáng ngày 30/9, 13 em học sinh nữ của lớp 4C, trường Tiểu học- THCS Kỳ Hoa bất ngờ có triệu chứng chung đau đầu, buồn nôn, nóng mặt và khóc lóc hàng loạt. Ngay sau đó, các em được nhà trường đưa vào Trạm y tế xã Kỳ Hoa thăm khám.

Các em có khả năng mắc chứng rối loạn phân ly (Ảnh minh họa)

Các em có khả năng mắc chứng rối loạn phân ly (Ảnh minh họa)

Được biết, chứng rối loạn phân ly ở trẻ em hay rối loạn phân ly thời thơ ấu (childhood disintegrative disorder- CDD) còn được gọi là hội chứng Heller và rối loạn tâm thần phân ly, là một tình trạng hiếm gặp, đặc trưng bởi sự chậm phát triển, hoặc sự đảo ngược nghiêm trọng và đột ngột về ngôn ngữ, chức năng xã hội và kỹ năng vận động.

Chứng bệnh này được biểu hiện trong một tập thể, một hiện tượng lan truyền những ảo tưởng tập thể về các mối đe dọa, dù là thật hay ảo, thông qua một nhóm người trong xã hội do những tin đồn và sợ hãi.

Cho đến nay, các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây rối loạn này.