Nguyên tắc "3 không" khi sử dụng dầu hào để không làm hỏng hương vị món ăn, 90% bà nội trợ không biết

( PHUNUTODAY ) - Dầu hào là loại gia vị quen thuộc trong nhà bếp. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng biết cách sử dụng nó đúng chuẩn.

Dầu hào là một loại nước sốt có màu nâu sẫm, vị ngọt nhẹ đan xem với vị mặn. Ban đầu, dầu hào được làm bằng cách đun hàu sống với nước trong một khoảng thời gian dài để thu được hỗn hợp sệt.

Hiện nay, trên thị trường, loại dầu hào mà chúng ta hay mua để sử dụng được làm từ dịch chiết xuất từ hàu và bổ sung thêm một số thành phần phụ khác như bột ngô, muối, đường...

Nguyên tắc "3 không" khi sử dụng dầu hào

Khi sử dụng dầu hào chị em nên biết nguyên tắc "3 không" dưới đây:

Không nên sử dụng cho món kho, chua ngọt

Các món kho, món om hay chua ngọt đa phần đều sử dụng đường để tạo ra màu sắc và hương vị hấp dẫn. Do đó, không nên cho dầu hào vào những món này vì nó làm mất đi vị ngon của dầu hào.

Không nên sử dụng cho các món rau củ muối chua

Các món như dưa chuột, bắp cải, chủ cải muối đều có hương vị thơm ngon tự nhiên. Một số người có thói quen thêm dầu hào vào để rút ngắn thời gian kho dưa. Tuy nhiên, nó sẽ làm cho món ăn có vị rất kỳ lạ và khó chịu.

Không nên sử dụng cho các món cay

Nếu món ăn chủ yếu nhấn vào vị cay, việc cho thêm dầu hào sẽ làm thay đổi hương vị của đồ ăn, giảm độ ngon.

nguyen-tac-3-khong-khi-su-dung-dau-hao-01

Cách sử dụng dầu hào

Tẩm ướp cho các món hấp, nướng

Trước khi nấu, bạn chỉ cần ướp thịt, cá với một muỗng canh dầu hào. Loại gia vị này sẽ đem lại màu sắc đẹp mắt và hương vị đậm đà cho món ăn.

Dùng dầu hào cho các món xào

Khi xào rau củ, cơm hoặc mì, bạn có thể cho thêm dầu hào. Lưu ý, hãy nêm gia vị cho vừa miệng trước, đợi món ăn gần chín rồi mới cho dầu hào vào đảo đều và tắt bếp.

Dùng dầu hào như một loại nước chấm

Đây là cách sử dụng mà ít người biết đến. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng dầu hào làm nước chấm cho các món rau củ luộc, thịt luộc để làm tăng hương vị thơm ngon cho bữa ăn.

Bạn chỉ cần cho dầu hào vào nồi, thêm một chút nước, đường, tỏi băm, ớt băm và nếm lại cho vừa khẩu vị là được.