Nhà bị nồm ẩm ướt đừng dại bật quạt: Làm nhanh 4 cách này đảm bảo khô ngay trong tích tắc

( PHUNUTODAY ) - Những ngày thời tiết nồm ẩm, mưa phùn các gia đình miền Bắc lại ‘méo mặt’ sống trong tình trạng sàn nhà ướt át, có phần bốc mùi hôi và ‘bẩn bẩn’. Để khắc phục tình trạng này hãy ghi nhớ 4 cách sau đây:

Sử dụng các vật liệu hút ẩm

Chẳng tốn quá nhiều tiền bạn đã có những vật liệu hút ẩm cực kỳ hiệu quả như than, vôi báo cũ hay khăn khô. Cách đơn giản nhất đó là để một chậu than củi nhỏ trong phòng, dưới gầm ghế… để hỗ trợ hút ẩm.

Empty

Lưu ý: Bạn chỉ để than củi khô chứ tuyệt đối không đốt chúng. Nến cất ở nơi kín đáo kẻo trẻ nhỏ lại đem than ra chơi.

Ngoài ra, cách rải báo cũ dưới sàn nhà hoặc cửa ra vào để hỗ trợ hút ẩm cũng là một cách hay.

Bật điều hòa chế độ khô

Cách chống nồm tốt nhất đồng thời giữ cho nhà khô sạch trong những ngày nồm ẩm đỉnh điểm là hãy bật điều hòa. Tốt nhất bạn nên bật điều hòa chế độ khô để giúp hút ẩm không khí, đồng thời cách này cũng không lưu thông không khí, giúp bảo đảm sức khỏe cho các thành viên, đặc biệt là trong những ngôi nhà có trẻ nhỏ.

Sử dụng máy hút ẩm

Empty

Nếu không muốn sử dụng điều hòa hoặc có lý do không thể dùng được điều hòa, bạn có thể tham khảo các dòng máy hút ẩm để giúp không gian sống của mình được khô thoáng. Ưu điểm của dòng máy này là khá nhỏ gọn, hút ẩm tốt, phù hợp với những không gian kín. Giá một chiếc máy hút ẩm khoảng từ 4 đến 7 triệu đồng.

Hãy đóng kín cửa

Empty

Nhiều người có xu hướng mở hết các loại cửa trong nhà với hi vọng gió sẽ làm nhà khô và thoáng hơn. Tuy nhiên khi trời nồm, điều này là hết sức sai lầm, bởi gió đưa hơi ẩm vào nhà sẽ khiến nhà bạn càng ướt thêm mà thôi. Bởi thế nguyên tắc vàng đầu tiên bạn cần nhớ để chống nồm hiệu quả là hãy đóng kín cửa.

* Một số lưu ý khi trời trở nồm:

– Trong những ngày thời tiết ẩm ướt, bạn tránh kê trực tiếp đồ điện như tivi, điện thoại, máy tính, máy in.. xuống nền nhà hoặc kê sát vào tường để phòng trừ trường hợp rò điện. Nên đặt các thiết bị điện tử cao hơn mặt đất khoảng 1m và cách tường 10 – 15cm.

– Hạn chế giặt quần áo trong những ngày nồm. Tránh hong quần áo bằng quạt vì sẽ khiến hơi nước ngưng tụ nhiều hơn. Bạn có thể sử dụng một vài viên chống ẩm sẽ là biện pháp hiệu quả hơn cho tủ quần áo.

– Trong những ngày nồm ẩm, không nên để đồ ăn ở bên ngoài vì dễ bị đốm mốc, bạn nên cho vào tủ lạnh sẽ tốt hơn.

– Những món đồ bằng tre, gỗ như đũa, muôi… rất dễ mốc trong những ngày nồm do vậy sau khi rửa bát bạn nên lấy nước nóng tráng lại một lần, đem phơi khô rồi mới đem cất vào tủ.

Hải Linh (t/h)/Khoevadep