Nhiều quốc gia loại bỏ giấy xác nhận độc thân vì thủ tục rườm rà

( PHUNUTODAY ) - Vì nhiều quy trình rườm rà, các thủ tục mất nhiều thời gian nên một số nước trên thế giới đã loại bỏ giấy xác nhận độc thân vì thấy không cần thiết và tốn kém.

Cũng như ở Việt Nam, nhiều quốc gia trên thế giới yêu cầu người dân phải có giấy xác nhận độc thân, đặc biệt nếu công dân đó muốn kết hôn  tại nước ngoài. Không chỉ vậy, mức phí mà người dân bỏ ra để có chứng nhận này cũng khá tốn kém. Vì thế, nhiều nước đã loại bỏ giấy tờ xác nhận độc thân ra khỏi quy trình.

Tháng 2/2019, Liên minh Châu Âu EU tiến hành áp dụng các quy định mới nhằm cắt giảm chi phí và các thủ tục cho công dân của khối, trong đó có việc chứng nhận tình trạng hôn nhân.

bai_bo

Nếu như trước đó, người dân thuộc các nước EU muốn chuyển đến sống tại quốc gia khác trong khối sẽ phải đóng dấu chứng minh các giấy tờ của họ như giấy khai sinh, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, giấy xác nhận kết hôn....là hợp pháp.

Tuy nhiên, theo quy định mới, việc lấy dấu và thủ tục liên quan sẽ không còn phải thực hiện, khi người dân đưa các giấy tờ này ra trước chính quyền nước khác.Bên cạnh đó, người dân không phải cung cấp các bản cam đoan thông tin họ đưa ra là sự thật.

Sau nhiều phản hồi của người dân về các thủ tục rườm rà, các quy tắc trên đã được Ủy ban châu Âu đề xuất vào tháng 4/2013.

Như tại Trung Quốc, vào tháng 9/2015, Bộ Nội vụ Trung Quốc đưa ra thông báo các giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân của một cá nhân tại nước này sẽ bị hủy bỏ. Theo đó, chính sách mới sẽ làm đơn giản hóa thủ tục cho cả người dân và cán bộ.

Quốc gia này, khi một công dân muốn đi vay ngân hàng, đi du học hoặc định cư nước ngoài, họ sẽ được yêu cầu chứng minh tình trạng hôn nhân của họ. Bộ phận dân sự có trách nhiệm cung cấp các loại giấy tờ này.Ước tính, riêng trong năm 2013, các cơ quan dân sự tại Trung Quốc đã cung cấp ít nhất 8,41 triệu số giấy tờ cho người dân nước này, theo số liệu của Bộ Nội vụ.

Theo Wang Jinhua, một quan chức cấp cao của Bộ Nội vụ cho biết: "Những giấy tờ như vậy là không cần thiết và làm tăng khối lượng công việc của chúng tôi".