Những bộ phận cực độc của rau củ, ăn một miếng "hối không kịp"

( PHUNUTODAY ) - Bạn không nên ăn những bộ phận này của rau củ, tránh gây ngộ độc.

Gừng bị thối

Gừng bị thối sẽ sản sinh ra một chất có độc tính cao làm các tế bào gan biến dạng, hoại tử. Lâu dần có thể dẫn tới ung thư gan và ung thư thực quản.

Cành và mầm khoai tây

Khoai tây thuộc họ cà, là những loài thực vật ưa bóng râm. Tất cà những loại cây họ cà đều chứa độc tốc solanin.

Có thể bạn chưa biết, trong tác phẩm Macbeth của Shakespeare, Macbeth - vua xứ Scotland đã sử dụng một loại thực vật cùng họ với khoai tây là cà độc dược để đầu độc để đầu độc những kẻ địch từ Đan Mạch.

Chất độc này tập trung nhiều ở cành và mầm. Do vậy, bạn không nên ăn những phần này. Những chủ khoai tây có phần vỏ chuyển sang màu xanh có lượng solanin tương đối cao, cần tránh sử dụng.

nhung-bo-phan-cuc-doc-cua-rau-cu-an-mot-mieng-la-hoi-khong-kip-01

Cà chua còn xanh

Cà chua xanh cũng chứa nhiều độc tố solanin. Khi ăn sẽ gây buồn nôn, ngộ độc. Bạn chỉ nên ăn khi cà chua đã chín đỏ và chín đều. Nếu phần vỏ còn xanh loang lổ thì không nên ăn.

Có thể bạn chưa biết, cà chua từng là nỗi sợ hãi ở châu Âu trong vòng hơn 200 năm kể từ khi nó được đưa từ Mỹ sang. Loại quả này chỉ được sử dụng với mục đích trang trí cho đến năm 1800.

Bắp cải thối

Bắp cải thối dễ sinh ra vi khuẩn, tạo ra chất nitrit độc hại. Sau khi ăn có thể xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, đầy hơi... Trường hợp nặng có thể gây ra chuột rút, hôn mê.

Hạt táo

Hạt táo chứa chất độc cyanid. Cụ thể hơn chúng có chứa amygdalin có thể giải phóng cyanid khi tiếp xúc với các enzyme tiêu hóa đường ruột.

Lớp vỏ của hạt táo sẽ giúp ngăn cản hiện tượng này xảy ra. Trừ khi hạt táo bị cắm vỡ vỏ. Tuy nhiên, bạn cũng phải ăn tới 200 hạt táo mới có thể đạt đủ lượng cyanid gây tử vong.

Lá và hoa của cây cà tím

Cà tím cũng là một cây thuộc họ cà. Quả cà tím có thể ăn bình thường nhưng lá và hoa của loại cây này có chứa solonin có thể gây ngộ độc.