Những cuộc gọi lúc 1-2h sáng của Cục trưởng Cục quản lý chất lượng với Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về gian lận thi cử

( PHUNUTODAY ) - Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, ông cảm thấy phẫn nộ và lo lắng sau những vụ gian lận thi cử gây rúng động thời gian qua.

Sáng 9/8, tham dự buổi tọa đàm “Chặn đứng tiêu cực thi cử - giữ môi trường giáo dục trong sạch” do Báo Lao Động tổ chức, PGS-TS Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã chia sẻ về những ngày ông và các thành viên, trong tổ công tác của Bộ GDĐT rà soát những bất thường trong điểm thi THPT quốc gia ở một số địa phương.

Khi được hỏi về cảm xúc khi phát hiện ra sai phạm, phải đấu trí với những đồng nghiệp của mình, ông Mai Văn Trinh cho biết cảm thấy thực sự đau lòng và phẫn nộ. Cảm xúc sau đó là sự lo lắng. 

“Vì sao tôi lo lắng? Tôi lo là có thể tìm được thủ phạm thực sự là ai không, cách làm như thế nào. Hơn nhất là có trả lại được điểm cho các thí sinh không, để mang lại một kỳ thi công bằng”, PGS Mai Văn Trinh chia sẻ.

PGS-TS Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo)

PGS-TS Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo)

Đại diện Bộ GDĐT cũng cho biết, động lực để các thành viên trong tổ công tác của Bộ GDĐT trải qua nhiều điêm ngủ chập chờn, quyết tâm làm đến cùng, chính là nỗ lực của thí sinh, những em học thật thi thật.

“Chúng tôi đã vượt qua áp lực và quyết tâm để có thể tìm ra sự thật. Hiện nay ở Sơn La, Hoà Bình, Bộ GDĐT, Bộ Công an cũng như các bộ ngành đang rất quyết tâm với những giải pháp quyết liệt để có thể sớm tìm ra kết quả thực sự, trả lại điểm thật cho các em.

Trong những ngày tôi ở Hà Giang, tôi nhận được rất nhiều sự chia sẻ, động viên của mọi người, ngay cả Bộ trưởng. Gọi điện lúc 1-2 giờ sáng Bộ trưởng vẫn nghe, chỉ đạo rất sát sao công việc để trả lại điểm thật cho các thí sinh.”, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng chia sẻ.

Tại buổi tọa đàm, khi được hỏi về sự giống và khác nhau về sai phạm trong công tác thi cử ở ba tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang, ông Mai Văn Trinh cho biết, có một số điểm chung là sai phạm có chủ đích, có ý đồ từ trước của một số cá nhân.

Cũng theo ông Trinh, một điểm giống nhau nữa là hậu quả rất nghiêm trọng làm mất đi công bằng của kì thi, làm tổn thương đến sự trong sáng của thí sinh, đặc biệt là làm tổn thương đến niềm tin của xã hội.

“Những sai phạm này xuất phát từ tinh thần trách nhiệm, ý thức pháp luật của những người đã gây ra sai phạm”, ông Mai Văn Trinh khẳng định.

Những gian lận thi cử ở Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La thời gian vừa qua gây rúng động xã hội

Những gian lận thi cử ở Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La thời gian vừa qua gây rúng động xã hội

Còn nói về điểm khác nhau trong vụ việc gian lận thi cử ở 3 tỉnh này, ông Trinh đưa ra nhận định: "Về tình tiết, thời gian và các khâu diễn ra sai phạm là khác nhau. Tôi cho rằng những sự sai phạm này cá biệt và thực sự rất xấu, ảnh hưởng đến sự nỗ lực của 63 tỉnh thành và thậm chí là cả hệ thống chính trị xã hội, cả sự nỗ lực của địa phương. Ngay cả các địa phương xảy ra sai phạm trước đó cũng đã nỗ lực rất nhiều.

Chẳng hạn như Hà Giang trong những ngày thi đã xảy ra lũ quét, địa phương cũng đã có biện pháp hỗ trợ, huy động đến cả phương tiện chuyên dụng để hỗ trợ thí sinh. Đó là sự nỗ lực rất lớn. Cả ở Sơn La bị ảnh hưởng mưa lớn nên cũng vậy. Rõ ràng sai phạm này trước hết là trách nhiệm cá nhân mà nguồn gốc sâu xa là công tác cán bộ, lựa chọn cán bộ”.

Trong một cuộc trao đổi khác với báo chí cũng trong ngày 9/8, Cục trưởng Trinh nhận định: "Hiện tại, các đối tượng đã có lời khai, cũng như đã có danh sách những người có sai phạm. Cơ quan chức năng đang điều tra, dùng các biện pháp kỹ thuật, kể cả công nghệ cao để sớm có giải pháp.".

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi, các tỉnh Hà Giang, Sơn La, Hòa Bị được xác định có gian lận. Cơ quan công an đã vào cuộc điều tra và khởi tố 9 bị can (Hà Giang 2, Sơn La 5, Hòa Bình 2), bắt tạm giam 7 người.

Đến nay, cơ quan điều tra chưa có kết luận cụ thể về hành vị gian lận, cũng như bao nhiêu bài thi ở Sơn La, Hòa Bình được nâng điểm. Bộ GD&ĐT cũng chưa thể trả lại điểm thi gốc cho thí sinh ở 2 địa phương này.

Minh Thu (t/h)/Khoevadep

Không còn là cô gái 'kín cổng cao tường' như xưa, Chi Pu bây giờ đã dần trở thành 1 'bad girl' chính hiệu

Không còn là cô gái "kín cổng cao tường" như xưa, Chi Pu bây giờ đã dần trở thành 1 "bad girl" chính hiệu

Từ khi lấn sân sang lĩnh vực ca hát, phong cách thời trang của Chi Pu cũng đã trở nên trưởng thành hơn, hướng đến sự sexy táo bạo. Người hâm mộ cũng không khỏi ngạc nhiên trước hình ảnh mới của cô nàng bởi trước đây Chi Pu vốn được biết đến là mỹ nhân "kín cổng cao tường" nhất Vbiz.

Loading...