Những dấu hiệu trên cơ thể của trẻ nhỏ mẹ cần biết

( PHUNUTODAY ) - Những dấu hiệu này thường không nguy hiể, có thể được coi là bình thường và có thể khắc phục được, do đó các mẹ không nên quá lo lắng.

Trẻ bị bong tróc da

Trẻ sơ sinh khi vừa chào đời, da thường bao phủ bởi một lớp sáp trắng giúp bảo vệ làn da. Khi lớp sấp này sắp biến mất, bé sẽ bắt đầu lột lớp da bên ngoài trong vòng 1-3 tuần. Lượng da bong ra phụ thuộc vào việc bé sinh non, sinh đúng tuổi hoặc lớn hơn.

bongtroc

Hiện tượng trẻ sơ sinh bong da thường sẽ tự biến mất và không cần chăm sóc nhiều. Nếu thấy hiện tượng này, mẹ nên thoa một số sản phẩm dưỡng ẩm phù hợp với em bé hoặc thường xuyên dùng nước ấm để làm ẩm vùng da bị bong tróc.

Khối u ở ngực

Ở một số bé gái sẽ nổi lên cục u ở ngực, mẹ đừng lo lắng, hiện tượng này chủ yếu là do thai nhi nằm trong cơ thể mẹ và bị ảnh hưởng bởi nội tiết tố của người mẹ. Người nhà không nên nắn bóp khối u này, kẻo có thể dẫn đến viêm tuyến vú. Khối u này sẽ biến mất sau 1 tháng.Tuy nhiên, nếu khối u mọc ở những vị trí khác, có dấu hiệu bất thường và xảy ra với cả bé trai lẫn bé gái, các mẹ nên chú ý để theo dõi.

Bé gái bỗng dưng có "hành kinh"

Đừng vôi hoảng hốt, tình trạng này là do mẹ mang thai, estrogen đi vào cơ thể thai nhi gây hiện tượng kinh non. Tình trạng này sẽ biến mất trong khoảng 2 ngày. Trong thời gian bé ra kinh non, mẹ cần giữ vệ sinh vùng kín cho em bé thật sạch sẽ.

Bé có thân nhiệt không ổn định

than_nhiet

Nguyên nhân là do sự điều hòa thân nhiệt và sự phát triển của trẻ sơ sinh chưa hoàn thiện. Thân nhiệt bé dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh. Nhiệt độ cơ thể cao nhất của bé có thể lên tới 38 độ. Nhiều mẹ rất dễ nghĩ rằng bé bị sốt. Tình trạng này thường xảy ra trong vòng một tuần, cha mẹ phải phân biệt rõ ràng thân nhiệt bé tăng lên là do sốt hay do bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh để bổ sung thêm nước cho bé.

Nhịp thở không đều

Nhịp thở của trẻ sơ sinh không đều là do cổ họng của trẻ mềm và dễ bị biến dạng, đồng thời phát ra tiếng động lạ khi không khí đi qua. Tình trạng này cũng diễn ra bình thường. Khi trẻ lớn lên, nhịp thở của trẻ sẽ trở nên đều đặn hơn.