Những sai lầm khi chăm sóc trẻ sơ sinh khiến bé chậm lớn

( PHUNUTODAY ) - 3 sai lầm truyền thống khi chăm sóc trẻ sơ sinh dưới đây khiến bé gặp nhiều nguy hiểm mẹ cần bỏ ngay lập tức.

Cho trẻ sơ sinh uống nước tráng miệng

Thói quen của khá nhiều bà mẹ sau khi cho con bú liền cho bé uống một chút nước lọc để tráng miệng. Bởi sữa mẹ có vị ngọt sợ bé khó chịu hoặc bị dính. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì cách làm này vô cùng phản khoa học bởi trẻ nhỏ nhất là trẻ sơ sinh thì không cần phải uống nước tráng miệng, trong sữa mẹ đã có đầy đủ chất dinh dưỡng nuôi lớn bé. Nếu mẹ cho con uống nước lọc tráng miệng bé dễ bị nhiễn khuẩn có trong nước nguy hiểm vô cùng.

Chính vì vậy với trẻ nhỏ trong vòng 6 tháng đầu chỉ có sữa mẹ là an toàn tuyệt đối, bạn không cần lo lắng sợ con khát nước nhé.

Không cuốn con quá chặt gây khó thở

Không cuốn con quá chặt gây khó thở

Cuốn con chặt để không giật mình

Trẻ sơ sinh thường rất dễ giật mình khi có bất cứ một tiếng động này xảy ra. Phản xạ giật mình chính là phản xạ vô cùng tự nhiên ý thức phản vệ của bé. Nhưng nhiều bà mẹ lo lắng con giật mình sẽ khóc, ảnh hưởng tới giấc ngủ của bé nên thường tìm cách cuốn chăn, hoặc tã thật chặt cho con. Tuy nhiên, việc mẹ cuốn bé quá chặt sẽ khiến bé khó lòng phát triển chiều cao cân nặng. Với trẻ nhỏ một cơ thể thoải mái sẽ giúp bé thoải mái phát triển thể chất của mình một cách tự nhiên.

Ngoài ra, việc mẹ cuốn cho bé chặt quá cũng dễ gây ngạt thở cho con khi ngủ ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng của bé. Vì vậy, mẹ hãy hết sức lưu ý để bảo vệ bé yêu của mình nhé !

Không dùng mật ong đánh tưa lưỡi cho bé

Không dùng mật ong đánh tưa lưỡi cho bé

Dùng mật ong đánh tưa lưỡi

Thói quen dân gian truyền miệng của ông cha ta là nếu trẻ khó ăn, hãy dùng mật ong đánh tưa lưỡi cho bé. Bởi mật ong chính là một thực phẩm thần thánh trong kho kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh của các cụ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia khoa học thì trẻ dưới 1 tuổi không nên dùng mật ong bởi trong mật ong có chứa nhiều thành phần dễ gây ngộ độc cho bé.

Chính vì vậy, nếu bé có tưa lưỡi khó bú mẹ chỉ cần dùng một chiếc khăn sữa sạch rồi làm ẩm một chút bằng nước sạch. Sau đó, dùng ngón tay cuốn vào chiếc khăn đó đánh tưa lưỡi cho bé nhẹ nhàng là được.