Phật dạy: Chỉ cần làm được 1 điều, vợ chồng sẽ vượt qua mọi khổ ải, hạnh phúc bên nhau trọn đời

( PHUNUTODAY ) - Điều quan trọng nhất cần phải làm được, đó là sự bao dung và thấu hiểu lẫn nhau, chấp nhận khuyết điểm của nhau, chỉ có như vậy hai người mới có thể nắm tay sánh bước bên nhau cả đời.

Câu chuyện về Đức Phật và hòn đá

Hòn đá hỏi Đức Phật rằng: "Thưa ngài, vì sao trước đây khi con yêu một cô gái, trong mắt con cô ấy luôn là người phụ nữ đẹp nhất, nhưng hiện giờ mặc dù con vẫn yêu cô ấy nhưng lại cảm thấy những cô gái ngoài kia còn xinh đẹp hơn cô ấy ạ?"

Đức Phật hỏi: "Con có chắc là mình thực sự yêu cô gái và con là người yêu cô ấy sâu đậm nhất trên đời này không?"

Hòn đá không hề do dự trả lời: "Tất nhiên ạ!"

Đức Phật nói: "Vậy thì chúc mừng con, tình cảm của con dành cho cô gái đó là tình yêu của sự trưởng thành, lý trí, chân thành mà sâu sắc".

Hòn đá tỏ vẻ kinh ngạc: "Dạ?"

Đức Phật nói tiếp: "Cô ấy vốn không phải là người xinh đẹp nhất thế gian này, thậm chí con vẫn biết rõ điều ấy khi con yêu cô ấy, nhưng con vẫn một lòng yêu cô gái sâu đậm.

photo-1-15973013988641317154652

Điều ấy chứng tỏ rằng con yêu cô ấy không chỉ dừng lại yêu ở vẻ bề ngoài. Bởi cảnh xuân dễ tàn, hồng nhan dễ phai, dù có người đẹp hơn nữa cũng sẽ có thời điểm nhan sắc lụi tàn.

Nhưng tình yêu của con dành cho cô gái đã vượt qua cả vẻ bề ngoài kia, cũng vượt qua cả cửa ải tuổi tác".

Hòn đá nói: "Đúng ạ. Con quả thực yêu sự thiện lương đơn thuần của cô ấy, dung túng cho tính khí trẻ con của cô ấy. Nhưng tại sao sau khi ở bên nhau, hai người chúng con lại không còn thứ tình cảm mãnh liệt như thuở mới yêu nữa, mà thay vào đó cảm thấy nhiều hơn chính là sự dựa dẫm vào nhau ạ?"

Đức Phật đáp: "Đó là vì trong lòng con, tình yêu đã âm thầm biến đổi tình thân lúc nào chẳng hay".

Hòn đá gãi đầu hỏi: "Tình thân ạ?"

Phật nói tiếp: "Sau khi tình yêu đã đến một mức độ nhất định, nó sẽ biến thành tình thân. Lúc này, con sẽ coi cô ấy là một phần không thể thiếu trong cuộc đời con, như vậy con cũng càng thêm lòng bao dung và thấu hiểu đối phương. Chỉ có tình thân mới là thứ ông trời sắp đặt sẵn khi con mới chào đời. Sau đó, việc con cần làm tiếp theo chính là tập thích ứng với thứ tình thân ấy. Dù xuất thân của con có cao quý cỡ nào, con vẫn sẽ chấp nhận cô ấy vô điều kiện, hơn nữa còn cam tâm tình nguyện chịu trách nhiệm và đối xử tốt với cô ấy".

Hòn đá ngẫm nghĩ rồi gật đầu nói: "Vâng đúng là như vậy".

Đức Phật cười cười nói: "Tình yêu bắt đầu từ sự tán thưởng lẫn nhau, vì rung động mà yêu nhau, vì không thể tách rời mới quyết định đi đến hôn nhân.

Nhưng điều quan trọng nhất cần phải làm được, đó là sự bao dung và thấu hiểu lẫn nhau, chấp nhận khuyết điểm của nhau, chỉ có như vậy hai người mới có thể nắm tay sánh bước bên nhau cả đời".

Những điều nên làm để vợ chồng hạnh phúc

Luôn dành thời gian cho bạn bè và các mối quan hệ gia đình

Những mối quan hệ xung quanh như bạn bè, người thân, đồng nghiệp cũng rất quan trọng đối với hôn nhân của bạn. Họ chính là những người sẽ giúp đỡ và hỗ trợ cho hai bạn khi đời sống hôn nhân trục trặc hoặc không như ý muốn. Do đó, phải luôn dành thời gian để chăm sóc cũng như đầu tư vào những mối quan hệ này.

Nuôi dưỡng niềm tin về nhau

Đừng lúc nào cũng tra khảo anh ấy đi đâu, làm gì. Đàn ông ra ngoài xã hội có rất nhiều mối quan hệ phải xã giao, tất cả cũng vì công việc, vì lao động mà kiếm tiền để nuôi gia đình. Bản thân anh ấy cũng rất áp lực, nếu bạn không thể san sẻ được nhiều thì ít ra cũng nên dành cho anh ấy sự tin tưởng.

Việc ghen tuông mù quáng chỉ nói lên rằng bạn không tự tin về tình cảm của mình. Lúc nào cũng cáu gắt, mệt mỏi vì phải suy diễn viển vông sẽ khiến anh ấy càng thêm chán ngán. Làm vợ phải thông minh và tinh tế thì đời sống vợ chồng mới càng vui vẻ và nồng nàn.

Đừng cắng đắng nửa kia vì quá khứ của họ

Ai cũng từng có sai lầm, ai cũng có những quá khứ không muốn bị nhắc đi nhắc lại. Nếu bạn đã chấp nhận tha thứ, cho họ cơ hội được làm lại và sửa sai thì tốt nhất đừng mỗi lần giận lên lại lôi chuyện cũ ra nói. Dù gì chuyện cũng đã xảy ra rồi, dù muốn dù không thì tốt nhất cũng hãy để nó ngủ yên trong quá khứ. Quan trọng là hai bạn vẫn còn có nhau ở hiện tại và tương lai mai này. Đừng để đời sống vợ chồng lúc nào cũng hục hặc vì những lý do không đáng nhé.

Luôn giúp đỡ nhau khi có thể

Đừng bao giờ phân định rạch ròi rằng việc của đàn ông là kiếm tiền, việc của đàn bà là nội trợ. Thời nay phụ nữ cũng có thể kiếm tiền và đàn ông cũng có thể vào bếp, rất bình đẳng. Là vợ chồng thì phải biết giúp đỡ cũng như hỗ trợ lẫn nhau trong việc đối ngoại và đối nội. Nếu có thời gian rảnh, hai vợ chồng cùng nhau làm việc nhà, dạy dỗ con cái. Như vậy người vợ sẽ đỡ vất vả hơn và có nhiều thời gian để dành cho chồng hơn.