Phật dạy: Điều quan trọng nhất làm nên một người lương thiện

( PHUNUTODAY ) - Làm người trước hết phải có “tâm”, chữ tâm ấy không chỉ mang lại phúc đức cho mình, mà còn mang đến may mắn cho mọi người xung quanh.

Thông cảm với người khác, trước mắt sẽ là trời cao biển rộng

295018_344769685587953_1502521184_n

Phật dạy: Làm người sống ở đời, trước hết phải có “tâm”, chữ tâm ấy không chỉ mang lại phúc đức cho mình, mà còn mang đến may mắn cho mọi người xung quanh. Người đã đi tới đường cùng, dù bạn căm ghét đến mức nào, cũng không nên dồn ép, đẩy họ vào đường cùng.

Người đã thấy được cái sai không nên vạch mặt, người đã nhận ra lỗi lầm không nên hạch sách. Trời đất rộng mênh mông “quay đầu lại là bờ”. Người đã muốn chuộc lỗi hãy biết tha thứ, để cho họ đường lui, có cơ hội chuộc lỗi. Cho người một đường lui, đồng nghĩa cũng cho họ một đường lui.

Sống trên đời, ai cũng có nỗi khổ, đừng đừng cầu thoát khổ, mà hãy cầu giữa người với người có được sự cảm thông thật sự. Lời nói hay chưa chắc đã đẹp, lời nói thẳng chưa chắc đã tốt, làm người nếu dồn ép đối phương đến đường cùng. Dù thế nào chăng nữa cũng là trái với đạo đức.

Thấu hiểu với người khác cũng là một loại nghệ thuật

4f3543da5799bec7e788

Thấu hiểu đơn giản là đặt mình vào vị trí của đối phương để cảm thông và thấu hiểu. Thời khắc, bạn không nhìn nhận thế giới không chỉ từ quan điểm của riêng bạn, mà biết đặt mình vào quan điểm của những người khác, bạn sẽ có thể thấu hiểu và bao quát thế giới toàn diện, tận hưởng cuộc sống trọn vẹn hơn.

Có thấu hiểu, mới trở thành một con người thật sự. Muốn thấu hiểu người khác, trước tiên bạn cần học cách lắng nghe. Từ đó, bạn sẽ cảm nhận thế gian này tuyệt diệu và tươi đẹp hơn gấp nhiều lần.