Phát hiện lỗ thủng tầng ozone lớn nhất ở Nam Cực

( PHUNUTODAY ) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cho biết, các nhà khoa học đã ghi nhận lỗ thủng tầng ozone lớn nhất ở Nam Cực trong những năm gần đây.

Theo bà Claire Nullis, người đứng đầu Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), lỗ thủng tầng ozone trên Nam Cực là một trong những lỗ lớn nhất và sâu nhất trong những năm gần đây. Kết quả phân tích của các nhà khoa học  từ Cơ quan Giám sát Khí quyển Copernicus cho thấy lỗ thủng ozone đã đạt đến kích thước tối đa.

Lỗ thủng tầng ozone trên Nam Cực đã phát triển nhanh chóng từ giữa tháng 8 và đạt đỉnh vào đầu tháng 10 với tổng diện tích khoảng 24 triệu km2.

Trước tình hình này, Tổ chức Khí tượng Thế giới nhấn mạnh rằng, cần phải tuân thủ Nghị định thư Montreal, cấm phát thải các hóa chất làm suy giảm tầng ozone. Bởi tầng ozone có tác dụng bảo vệ hành tinh khỏi tia cực tím có hại của mặt trời.

nam_cuc

Việc áp dụng các biện pháp được quy định trong Nghị định thư sẽ giúp phục hồi tầng ozone và đến năm 2060 sẽ có thể trở lại tình trạng như trước năm 1980.

Báo điện tử Nhân Dân hồi tháng 4/2020 đưa tin, ở Bắc Cực, lần đầu tiên phát hiện ra lỗ thủng tầng ozone vào cuối tháng 3 trong điều kiện gió bất thường khiến không khí lạnh kéo dài trong vài tuần liên tiếp.

Theo quan điểm của nhà khoa học khí quyển Martin Dameris, tại Trung tâm hàng không vũ trụ Đức, đây là lần đầu tiên tồn tại một lỗ thủng tầng ozone thực sự ở Bắc Cực