Phát hiện ung thư trong 20 giây chỉ bằng 1 chiếc bút

( PHUNUTODAY ) - Một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Texas tại Austin đã nghiên cứu ra một chiếc bút có khả năng phát hiện ra ung thủ chỉ trong 20 giây.

 Theo ICT News, chiếc bút phát hiện ung thư MasSpec Pen hiện đang được ra mắt tại sự kiện SXSW trong tuần này. Được biết, chiếc bút này có thể xác định mô ung thư ngay khi đang phẫu thuật.

"Bút MasSpec là một thiết bị cầm tay kết hợp với một phổ kế có thể chẩn đoán ung thư trong vòng 20 giây, ngay khi cuộc phẫu thuật đang diễn ra”, Marta Sans, trợ lý nghiên cứu của Nhóm nghiên cứu Livia Eberlin cho biết.

Chạm chiếc bút này vào mô, nó sẽ chiết xuất từ các phân tử trên mô và phân tích. "Sau đó, chúng ta có thể tạo ra một dấu vân tay phân tử, có thể cho chúng ta biết đó có phải là phân tử ung thư hay không, dựa trên các phân tích của cây bút", Sans nói. Tất cả thời gian chỉ diễn ra trong vòng 20 giây.

But-ung-thu-phat-hien-ra-benh-ung-thu-trong-chi-20-giay-1-1520927325-394-width612height344

Chiếc bút phát hiện ung thư MasSpec Pen có thể cho ra kết quả chỉ trong vòng 20 giây.

Đối với các bác sĩ, công nghệ này thực sự đột phá. Xác định mô ung thư từ mô bình thường trong khi phẫu thuật đôi khi rất khó và việc chờ đợi kết quả từ các nhà nghiên cứu bệnh học thường rất mất thời gian.

"Bác sĩ có thể lấy mô ra, gửi nó cho nhà nghiên cứu bệnh học để đông lạnh. Quy trình diễn ra khá lâu”, Tiến sĩ Leonard Lichtenfeld, Phó Vụ trưởng Vụ Y tế của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, nói: "Trong khi đó, tất cả mọi người phải chờ đợi báo cáo của nhà nghiên cứu bệnh học để xem liệu chẩn đoán ung thư có rõ ràng không”.

Hơn nữa, Lichtenfeld nói không thể loại bỏ tất cả các mô ung thư trong quá trình phẫu thuật có thể tạo ra nhiều biến chứng hơn.

Bút chẩn đoán ung thư nhanh không có nghĩa là độ chính xác không cao. Các nhà nghiên cứu cho biết sau khi phân tích 300 mẫu bệnh nhân, họ có thể chẩn đoán được 4 loại ung thư vú, tuyến giáp, buồng trứng và ung thư phổi - với độ chính xác trên 96%, loại bỏ các nguy cơ loại bỏ mô không bình thường.

út MasSpec chưa được thử nghiệm trên người trong quá trình phẫu thuật. Trong vài tháng tới, thiết bị sẽ được lắp đặt tại các bệnh viện ở Texas: Trường Y khoa Dell, Trung tâm Ung thư MD Anderson, và Trường Y khoa Baylor.

 Ngoài ra, quá trình để FDA chấp nhận công nghệ này cũng có thể mất vài năm.

Thanh Thanh (t/h)/Khoevadep