Phẫu thuật cứu sống nam thanh niên bị đạn găm tim khi đốt rác

( PHUNUTODAY ) - Trong lúc đang đốt rác, bất ngờ có tiếng nổ lớn khiến anh T. gục luôn tại chỗ với vết thương thủng ngực trái.

VOV đưa tin, ngày 21/8, Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An cho biết, đơn vị vừa phẫu thuật cứu sống bệnh nhân bị thủng tim. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy được một đầu đạn dài 3cm có đường kính 1cm.

Theo đó, vào khoảng 15h21’ ngày 19/8, Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An tiếp nhận bệnh nhân Ng.Th.T (26 tuổi, trú tại huyện Diễn Châu, Nghệ An) trong tình trạng khó thở, mất máu, huyết áp thấp, có một lỗ thủng ở ngực trái 1cm.

Như lời người nhà nạn nhân T. kể lại, trong lúc anh đang đốt rác thì có tiếng nổ. Khi người nhà và hàng xóm chạy ra thì thấy anh T. nằm gục trên nền đất.

Ngay lập tức, nạn nhân được đưa đến Bệnh viện đa khoa huyện Diễn Châu, Nghệ An để cấp cứu, sau đó được chuyển vào Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An.

Tiến hành siêu âm phát hiện tràn dịch màng tim, dịch màng phổi trái, thực hiện chụp cắt lớp vi tính phát hiện thêm dị vật kim khí nằm trong màng ngoài tim ở thành sau tâm thất trái.

Ngay lập tức, cuộc hội chẩn giữa các khoa liên quan được tiến hành, bệnh nhân T. được chỉ định phẫu thuật cấp cứu xử lý thương tổn và lấy dị vật ra khỏi tim.

Viên đạn gắp ra từ cơ thể anh T.

Viên đạn gắp ra từ cơ thể anh T.

Qúa trình phẫu thuật, khi mở ngực bệnh nhân, thấy khoang màng tim và khoang màng phổi trái có nhiều dịch máu, mặt trước màng ngoài tim có một vết thủng khoảng 1 cm, thành trước tâm thất phải có một vết thủng 1 cm đang chảy máu rỉ rả, thành sau thất trái có 1 vết thương tương tự; màng ngoài tim ở phía sau thất trái có 1 vết thủng và 1 đầu đạn đồng đang cài ở vị trí này. Các bác sĩ đã tiến hành khâu các vết thương tim, sau đó lấy đầu đạn ra, đầu đạn có chiều dài 3 cm, đường kính gần 1 cm.

Sau khi khâu các vết thương tim và lấy đầu đạn ra, các bác sĩ đã tiến hành mở màng ngoài tim, rửa sạch khoang màng tim và khoang màng phổi trái, đặt dẫn lưu màng phổi trái.

Được biết, ca phẫu thuật kéo dài 1 giờ 30 phút, bệnh nhân được cứu sống trong gang tấc. Sau đó, bệnh nhân được chuyển sang khoa Hồi sức ngoại. Đến 15h ngày 20/8, tình trạng bệnh nhân cải thiện nhiều, bệnh nhân tỉnh táo, kiểm soát được chức năng sống, bệnh nhân được rút máy thở, để tự thở. Đến sáng ngày 21/8, bệnh nhân T đã tự thở tốt, không có dấu hiệu bất thường, không thiếu máu…