Phẫu thuật thành công, lấy khối u nặng gần 12kg cho bé gái 13 tuổi

( PHUNUTODAY ) - Ca phẫu thuật kéo dài hơn 5h đồng hồ đã diễn ra thành công, bé gái được bác sĩ gắp khối u lớn ra khỏi cơ thể.

Thông tin trên Zing, bác sĩ CKI Nguyễn Cát Phương Vũ, khoa Hồi sức tích cực- Chống dộc, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho biết, đơn vị đã mổ tách thành công khối u buồng trứng cho bé gái 13 tuổi.

Trước đó, qua thăm khám và kết quả trên X-quang, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi có khối u rất lớn trong bụng, theo dõi u mạch bạch huyết (lymphangioma). Khối u này chiếm trọn ổ bụng, chèn ép ruột, gan và các cơ quan khác. Hai thận của trẻ bị chèn ép gây tình trạng ứ nước độ II.

khoi_u

Được biết, bệnh nhi mới 13 tuổi, mang chiếc bụng to và nặng nề nên luôn có cảm giác tự ti. Gánh nặng về thể xác cũng như tinh thần khiến bé ngày càng suy kiệt. Dạo gần đây, bé gái liên tục nôn và đau quặn bụng.

Nhận định khối u lớn quá nhanh và đe dọa đến tính mạng, các bác sĩ đã tiến hành mổ khẩn, cắt trọn u và một phần nang buồn trứng gửi giải phẫu bệnh. Máu mất trong phẫu thuật chỉ gần 400ml và được bồi hoàn kịp thời.

Kết quả, kíp mổ đã hoàn thành nhiệm vụ, cứu thành công bệnh nhi khỏi chiếc bụng bất đắc dĩ. Tuy nhiên, để biết khối u này lành hay ác tính thì cần chờ kết quả xét nghiệm.