Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế: Các trường hợp test nhanh dương tính đều phải ứng phó như với một ca bệnh

( PHUNUTODAY ) - Tại buổi giao ban trực tuyến diễn ra vào chiều tối ngày 7/8. Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thành Long đề nghị các địa phương trên cả nước đẩy nhanh tốc độ rà soát, xác minh, quản lý tất cả các trường hợp đến TP Đà Nẵng từ ngày 1/7/ đã trở về.

Trong cuộc họp giao ban tối ngày 7/8, Thứ trưởng Bộ Y tế  Nguyễn Trường Sơn đã thông tin về kết qảu xét nghiệm của các nhân viên y tế và những người có liên quan tại Bệnh viện C Đà Nẵng đều âm tính. Cùng trong đêm qua, bệnh viện này đã được tháo gỡ phong toả để đón người bệnh đến khám chữa bệnh.

Theo GS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, đợt dịch ở Đà Nẵng này khá phức tạp và một trong những quan điểm chỉ đạo của Bộ Y tế từ đầu là quyết liệt, quyết tâm và làm theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là thần tốc để làm sao chúng ta sớm dập tắt được dịch bệnh này lây lan.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thành Long

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thành Long

Ông Long nhấn mạnh, công tác phòng chống dịch không chỉ riêng của Đà Nẵng, Bộ Y tế đã giao ban liên tục với lãnh đạo Sở Y tế 63 tỉnh, thành phố và đã yêu cầu tất cả các địa phương đều phải chuẩn bị phương án chống dịch ở mức độ xấu.

Nhiệm vụ các địa phương là phải rà soát lại toàn bộ cơ sở vật chất, đặc biệt về nhân lực, Lấy Đà Nẵng là bài học để chúng ta thấy điều phối về nhân lực đối với các địa phương khi xảy ra dịch bệnh Covid-19 trên diện rộng.

Tại buổi giao ban, Quyền Bộ trưởng cho biết đã ký công văn thứ 3 gửi các địa phương đề nghị đẩy nhanh tốc độ rà soát, xác minh, quản lý tất cả các trường hợp đến TP Đà Nẵng từ ngày 01/7/2020 đã trở về địa phương. Ông Long cho rằng, các địa phương tránh bỏ sót các trường hợp trở về từ Đà Nẵng để cónhững biện pháp cách ly quản lý và xét nghiệm phù hợp, trường hợp nào cần xét nghiệm PCR, trường hợp nào xét nghiệm kháng thể.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng lên phương án giao một số địa phương như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Huế chuẩn bị sẵn cơ sở vật chất để có thể thành lập bệnh viện dã chiến sẵn sàng phục vụ chống dịch.

Theo đề nghị của Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thành Long, tất cả các xét nghiệm kháng thể dương tính dù không phải là ca bệnh nhưng phải ứng phó như với một ca bệnh dương tính, để truy vết, giám sát quá trình tiếp xúc. Nếu không sẽ bỏ sót một lượng người mang bệnh nhưng không có triệu chứng (đã khỏi).

Đặc biệt, ông Long cho rằng cần thực hiện kiên quyết phải cách ly tập trung với các trường hợp F1. Càng để F1 sẽ đẻ ra nhiều F2. Khi F1 thành F0 thì sẽ càng vất vả, khó khăn hơn trong chống dịch...