Quyên tiền ủng hộ đồng bào vùng lũ, nhà từ thiện bị lừa mất 49 triệu đồng vì không rành giao dịch điện tử

( PHUNUTODAY ) - Do không rành giao dịch điện tử quốc tế - trong nước, cũng như mong nhận được thêm được tiền ủng hộ cho bà con vùng lũ, nên anh Giang không đề phòng và đã làm theo lời của kẻ gian. Đến khi nhận được tin nhắn đã bị trừ hơn 49 triệu đồng, thì anh mới tá hỏa biết mình bị lừa.

Sau trận bão số 12, anh Nguyễn Thành Giang - một người chuyên làm từ thiện tại tỉnh Quảng Nam - đã kêu gọi các nhà hảo tâm quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt ở tỉnh mình được 100 triệu đồng. Tuy nhiên, đến chiều ngày 14/11, anh Giang đã trình báo công an về việc bị lừa đảo mất 49 triệu đồng.

lua-tien-quyen-gop-6
lua-tien-quyen-gop-1

Anh Giang (bên phải) trong một lần giúp đỡ một hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Facebook

Chiều 13/11, một tài khoản facebook tên Dong Pham đã kết bạn và nhắn tin với anh Giang. FB này cung cấp thông tin rằng mình đang sống ở Mỹ và muốn thông qua anh để ủng hộ 20 triệu đồng cho bà con vùng lũ.

Sau những câu trao đổi, đối tượng gửi đường link qua mail và hướng dẫn anh Giang kích vào, sau đó nhập các thông số của thẻ ngân hàng và mã OTP gửi về tin nhắn điện thoại.

Mặc dù không rành giao dịch điện tử quốc tế - trong nước nhưng do mong nhận được thêm được tiền ủng hộ cho bà con vùng lũ, nên anh Giang không đề phòng và đã làm theo lời của kẻ gian. Đến khi nhận được tin nhắn đã bị trừ hơn 49 triệu đồng, thì anh mới tá hỏa biết mình bị lừa.

Ngay sau đó, anh Giang đã đến ngân hàng trình bày sự việc nhưng được giải thích rằng, do anh đã tự đưa mã OTP, có nghĩa là tự chuyển tiền cho kẻ lừa đảo nên phía ngân hàng chỉ có thể phối hợp với anh để làm việc với công an.

lua-tien-quyen-gop-2

 

lua-tien-quyen-gop-3

 

lua-tien-quyen-gop-4

Một số đoạn tin nhắn của đối tượng lừa đảo.

Để đảm bảo an toàn  trong lúc cơ quan chức năng và ngân hàng làm việc, anh Giang đã gọi điện qua tổng đài để nhờ  vô hiệu hóa số tài khoản mang tên mình và sẽ không nhận tài chính ủng hộ tự nguyện thông qua số tài khoản này.

“Trước hết, Giang xin chia sẻ để cảnh báo các anh chị em thiện nguyện, tình nguyện viên không bị kiểu lừa để chiếm đoạt tiền tương tự. Giang gửi lời xin lỗi chân thành đến các tấm lòng thiện tâm đã tin tưởng gửi tiền ủng hộ từ thiện, mà Giang lại dễ dàng làm mất vào tay kẻ lừa đảo.

Dù số tiền này quá lớn, nhưng Giang sẽ cố gắng tìm cách khắc phục trong thời gian sớm nhất. Thật sự lúc này, Giang cảm thấy rất hối hận và day dứt. Rất mong nhận được sự tha thứ từ mọi người, và hi vọng nhận được sự chia sẻ về cách để đưa những tên lừa đảo thế này ra ánh sáng”, anh Giang chia sẻ trên trang FB cá nhân của mình.

lua-tien-quyen-gop-5

Tin lời kẻ gian, anh Giang đã bị lừa hơn 49 triệu đồng của các "Mạnh thường quân" quyên góp.

"Lúc này tôi vô cùng hối hận và thấy có lỗi với các nhà hảo tâm đã tin tưởng mình. Làm công tác thiện nguyện nhiều năm, thường xuyên nắm trong tay hàng trăm triệu đồng nên tôi cũng biết có nhiều trường hợp giả danh nhà hảo tâm để lừa đảo.

Tuy nhiên, không hiểu sao tôi bị lừa rất nhanh như vậy. Chỉ vì sự ngờ ngệch của mình mà bây giờ bà con không được nhận hỗ trợ. Dù số tiền này quá lớn, nhưng tôi sẽ cố gắng tìm cách khắc phục trong thời gian sớm nhất.", anh Giang chia sẻ với PV, mong nhận được sự tha thứ từ mọi người, và cũng rất mong nhận được sự chia sẻ cách để đưa những tên lừa đảo thế này ra ánh sáng.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Huệ Anh (TH)/Khoevadep

Loading...