Rán trứng tưởng dễ nhưng nhiều người vẫn làm sai từ bước đầu tiên

( PHUNUTODAY ) - Việc rán trứng tuy dễ nhưng để có món ăn ngon bạn vẫn cần phải lưu ý những điểm dưới đây.

Đập trứng thẳng vào chảo

Nhiều người muốn nhanh và tiện nên thường đập trắng vào chảo. Tuy nhiên điều này khiến vỏ trứng có thể rơi vào món ăn mà bạn không kịp lấy ra. Hoặc bạn có thể gặp quả trứng hỏng mà không biết. Cách tốt nhất là nên đập trứng vào bát rồi cho vào chảo.

Không đánh đều trứng

Lòng trắng trứng có thành phần chính là nước và protein. Tỏng khi lòng đỏ chứa lipid, một lượng nhỏ protein và carbohydrate. Do đó, lòng đỏ cần nhiệt độ chiên cao hơn lòng trắng.

Việc đánh trứng giúp phá vỡ cấu trúc của lòng đỏ và hòa tan vào lòng trắng, tạo nên hỗn hợp đồng nhất, giúp trứng rán không có chỗ chín, chỗ nhão.

Để hỗn hợp trứng được đồng nhất, thay vì sử dụng muỗng hoặc đũa, bạn nên dùng dụng cụ đánh trứng cầm tay.

ran-trung-tuong-de-nhung-nhieu-nguoi-sai-tu-buoc-dau-tien-01

Không cho đủ dầu/bơ khi rán trứng

Nhiều người sợ ngán nên chỉ cho rất ít dầu/bơ vào chảo khi rán trứng. Tuy nhiên, lượng dầu quá ít sẽ khiến trứng nhanh cháy, sát chảo và không đẹp mắt.

Chảo không đủ nóng khi rán trứng

Bạn cần phải làm nóng chảo ít nhất 1 phút trước khi cho trứng vào để tứng chín đều.

Tuy nhiên, cần lưu ý về mặt nhiệt độ. Mức nhiệt quá cao sẽ khiến mặt dưới của trứng bị cháy mà bên trên vẫn sống và làm các vitamin, khoáng chất có lợi mất đi. Do đó, khi rán trứng, bạn nên để lửa nhỏ, thời gian vừa đủ để trứng chín tới.

Lưu ý khi thêm các loại nguyên liệu khác

Nếu bạn muốn thêm nấm, thịt, xúc xích hoặc thịt xông khói... vào trứng thì nên chế biến những nguyên liệu này trước khi cho vào trứng. Nguyên nhân là do các thực phẩm trên có độ ẩm cao, làm ảnh hưởng đến nhiệt độ của hỗn hợp trứng.

Nếu rán cùng lúc, trứng sẽ chín trước trong khi các nguyên liệu còn lại vẫn chưa đủ chín. Món ăn dễ bị mềm do đọng nước hoặc bị nát và rời rạc. Rán trong thời gian dài sẽ khiến món ăn bị khô cứng.