Sản phụ nặng 159kg khi lên bàn đẻ: Em bé vừa chào đời đã mắc bệnh nguy hiểm

( PHUNUTODAY ) - Việc sản phụ bị béo phì, tiểu đường thai kỳ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở trẻ sơ sinh.

Đầu tháng 10, Khoa sản Bệnh viện trực thuộc Đại học Giang Tô, Trung Quốc đón nhận một sản phụ nặng đến hơn tới hơn 150kg. Việc này khiến kíp mổ phải "vật lộn" đến toát mồ hôi từ khâu chuẩn bị đến lúc em bé chào đời.

Theo thông tin ghi nhận được, sản phụ tên Trần Nhiễm (họ tên nhân vật đã được thay đổi) năm nay 26 tuổi. Trước khi mang thai, cô đã bị béo phì và nặng tới 125kg. Trong thời gian mang thai, cô cũng không chú ý đến chế độ ăn uống. Tới tháng thứ 7, Trần Nhiễm được chẩn đoán mắc tiểu đường thai ký. Sau khi thăm khám cho thai phụ, các bác sĩ chỉ định mổ lấy thai ở tuần thai thứ 37. Khi đó, cô đã nặng tới 159kg.

Sản phị nặng tới 159kg.

Sản phị nặng tới 159kg.

Do số cân nặng quả lớn, chiếc bàn mổ thông thường không vừa với Trần Nhiễm. Các nhân viết y tế đã phải tìm cách nới rộng bàn mổ.

san-phu-nang-159kg-khi-len-ban-de-02

Việc gây tê tủy sống nhanh và chính xác cũng là một vấn đề gây đau đầu. Bác sĩ Lý Chí Khánh, trưởng khoa Gây mê hồi sức và bác sĩ mổ chính Trần Lợi cho biết, sản phụ bình thường chỉ cần đâm kim sâu khoảng 4-6cm là có thể đạt điệu hiệu quả gây tê như mong muốn. Tuy nhiên, với trường hợp như của Trần Nhiễm, bác sĩ phải đâm kim sâu tới 8,5cm xuyên qua lớp mỡ dày ờ lưng. Điều này gây ra khó khăn rất lớn đối với việc gây tê, kim tiêm có thể không chọc đúng vị trí mong muốn và phải chọc đi chọc lại nhiều lần gây ra đau đớn cho sản phụ.

Cuối cùng, các bác sĩ quyết định sử dụng phương pháp siêu âm cột sống để tìm chính xác vị trí cần tiêm thuốc gây tê.

Bên cạnh đó, do sản phụ bị béo phì nên việc mổ như thế nào cũng là một thách thức đối với cả ê-kip: nên mổ ngang hay mổ dọc, làm thế nào đểu vết khâu không bị bục chỉ, nhanh hồi phục? các bác sĩ cho biết, sản phụ bị béo phì và mắc bệnh tiểu đường sẽ khiến vết khâu mất nhiều thời gian để lành trở lại và dễ bị bục chỉ trong quá trình hồi phục hơn người bình thường. Do đó các bác sĩ quyết định sử dụng một loại chỉ có khả năng làm giảm sức căng từ đó làm giảm độ căng của hai mép vết thường giúp chỗ mổ nhanh lành.

Bệnh tiểu đường và béo phì có thể gây ra huyết khối tĩnh mạch. Đây là vấn đề nguy hiểm nhất đối với sản phụ. Trong thời gian khám thai, các bác sĩ đã tiến hành can thiệp sớm để làm giảm tỷ lệ huyết khối của Trần Nhiễm.

Cuối cùng, sau nhiều nỗ lực của đội ngũ nhân viên y tế, một bé trai nặng 5,25kg đã chào đời. Tuy nhiên, em bé phải đối mặt với nhiều nguy cơ về sức khỏe. Em bé mới sinh đã có dấu hiệu hạ đường huyết và được chuyển ngay tới khoa sơ sinh để điều trị. May mắn là đứa trẻ đã được điều trị kịp thời và không gặp nguy hiểm gì lớn.

Em bé chào đời với cân nặng khủng nhưng mắc chứng hạ đường huyết và phải chuyển sang khoa sơ sinh để điều trị ngay sau khi chào đời.

Em bé chào đời với cân nặng khủng nhưng mắc chứng hạ đường huyết và phải chuyển sang khoa sơ sinh để điều trị ngay sau khi chào đời.

Hạ đường huyết là triệu chứng điển hình của những trẻ sơ sinh nặng cân. Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ sẽ khiến thai nhi có nguy cơ bị thừa cân. So với những mẹ bầu không bị bệnh, lượng đường của người mẹ bị tiểu đường thai kỳ cung cấp cho con lớn hơn nhiều. Khi trẻ chào đời, nguồn cung cấp đường bị cắt đứt nhưng cơ thể trẻ chưa kịp thích ứng và vẫn tiết ra lượng insulin như cũ. Insulin dư thừa sẽ làm đường trong cơ thể tiêu hao nhanh và gây ra hạ đường huyết.

Khuyến cáo đối với phụ nữ béo phì khi mang thai

Phụ nữ béo phì trước khi mang thai nên giảm cân (từ 5-7kg); nên tập thể dục ít nhất 5 phút mỗi ngày và tăng dần lên 30 phút; ăn uống khoa học và hợp lý.

Trong 3 tháng đầu mang thai (12 tuần), chị em phải kiểm tra chỉ số đường huyết, chức năng gan, thận, huyết áp và xét nghiệm sàng lọc thai nhi.

Trong 3 tháng giữa của thai kỳ, từ tuần 26-28 thai phụ cần được làm xét nghiệm đường huyết và làm nghiệm pháp dung nạp đường huyết, nhằm giảm thiểu nguy cơ tiền sản giật và đái đường thai kỳ.