Sáng 11/8: Nhiều thí sinh phải thi lại do cán bộ coi thi vi phạm quy chế

( PHUNUTODAY ) - Có tất cả 9 phòng thi ở 3 tỉnh trên cả nước, với khoảng 190 thí sinh phải làm lại bài thi bằng đề dự phòng vào sáng nay 11/8.

Chiều ngày 10/8, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Phó ban Chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi cho biết, cả nước có 39 thí sinh  vi phạm quy chế, bị đình chỉ thi và 18 cán bộ coi thi bị xem xét xử lý kỷ luật vì chưa hoàn thành nhiệm vụ.

Cụ thể, tại 7 phòng thi môn Địa lý ở Điện Biên, các giám thị đã phát đề thi chậm, ảnh hưởng đến thời gian làm bài của thí sinh, hụt tối đa 5 phút so với quy định. Các giám thị sau đó không bù giờ cho thí sinh. Chỉ khi các thí sinh ý kiến, Hội đồng thi tỉnh Điện Biên đã báo cáo Ban chỉ đạo thi cấp quốc gia và được hướng dẫn để các thí sinh thi lại vào sáng 11/8.

thi_lai

Ở Bắc Ninh, tại 1 phòng thi môn Ngữ văn, cán bộ coi thi ký nhầm vào ô cán bộ chấm thi. Ông Trinh cho hay, nếu để cho các thí sinh làm bài bình thường thì không ảnh hưởng gì, nhưng vì tâm lý, các giám thị yêu cầu thí sinh chép lại gây ảnh hưởng đến thời gian làm bài của thí sinh.

Bên cạnh đó, một sự việc hi hữu khác xảy ra khi có 1 thí sinh ở Bình Phước được cho là miễn thi môn Địa lý, trong khi thí sinh này chỉ là học sinh giỏi cấp trường, song cán bộ coi thi chủ quan, không kiểm tra, nên em thí sinh này không dự thi và sẽ phải thi lại vào sáng nay 11/8 bằng đề thi dự bị.Đề dự bị cũng phải được bảo mật như đề chính thức.

Chia sẻ trên VTC News, ông Nguyễn Văn Kiên, Giám đốc Sở GD&ĐT Điện Biên, Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh cho biết, sáng nay có 117 thí sinh thuộc 7 phòng ở huyện Điện Biên sẽ được làm lại môn Địa lý bằng đề thi dự phòng. Nguyên nhân sự việc xuất phát từ sơ suất của cán bộ làm thi.

Đó là tại buổi thi tổ hợp Khoa học xã hội sáng 10/8, khi chuyển sang môn Địa lý, giám thị coi thi phát đề chậm, ảnh hưởng đến thời gian làm bài từ 3-5 phút mà không bù giờ cho thí sinh. Điều này ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh.

Theo ông Kiên, đáng tiếc là 14 cán bộ coi thi, giám sát coi thi không kịp thời báo cáo với lãnh đạo điểm thi để có giải pháp phù hợp. Do đó, những người này sẽ bị đình chỉ công tác coi thi. Sở sẽ căn cứ vào mức độ sai phạm quy chế thi để đưa ra mức kỷ luật phù hợp.