Sáng tạo của người miền Tây: Làm cơm chiên chà bông để được lâu, đóng hộp gửi bà con miền Trung

( PHUNUTODAY ) - Để tiếp tế, viện trợ cho người dân miền Trung đang chịu ảnh hưởng do mưa bão, mới đây, bà con nhân dân miền Tây đã làm cơm cháy đặc sản, có thể bảo quản lâu.

Mới đây, hình ảnh về bà con Xóm Đây, xã Tân Thanh, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp đã làm những hộp cơm cháy chà bông gửi tặng đồng bào miền Trung khiến không ít người cảm động.

com_chay4

Được biết, cơm cháy chà bông là món ăn quen thuộc của người dân huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp. Để có được những miếng cơm cháy ngon như thế này, người ta chọn gạo nếp. Gạo nếp được vo sạch sau đó được hấp hoặc đãi qua với lửa để gạo kết dính, trong công đoạn này gạo sẽ được nêm nếm cho vừa ăn, người ta có thể cho chà bông hoặc mỡ hành trước để rút ngắn được thời gian.

com_chay3

Trước khi đem chiên, gạo được cán thành những miếng dày vừa phải, tròn, vừa tay cầm. Sau khi chiên, người miền Tây để thành phẩm cho nguội sau đó bỏ vào trong keo (cách gọi của người miền Tây với lọ, hủ) rồi đem gửi đi miền Trung.Mỗi keo cơm cháy như thế có hạn sử dụng từ 7- 10 ngày.

com_chay2

Tuy chỉ là một món ăn dân giã, nhưng nó chan chứa đầy tình người của bà con nhân dân miền Tây dành cho khúc ruột miền Trung.

com_chay1

Mặc dù chỉ là một món ăn dân dã thế nhưng qua đó cũng có thể thấy chút tình của người miền Tây.

com_chay

Trước đó, bà con nơi đây còn chung tay kêu gọi nhau nổi lửa gói bánh tét, chuẩn bị đồ ăn khô viện trợ người dân vùng rốn lũ. Tất cả hành động đẹp đó đều xứng đáng được ghi nhận, nêu cao tinh thần đoàn kết dân tộc.

banh_tet2
banh_tet1
banh_tet