Siêu âm thai mẹ bầu đừng chăm chăm chú ý vào cân nặng, bác sĩ dặn có 4 chỉ số quan trọng hơn nhiều

( PHUNUTODAY ) - Khi siêu âm thai, ngoài cân nặng mẹ cần phải quan tâm đến 4 chỉ số dưới đây để biết được em bé có phát triển bình thường hay không.

Đường kính lưỡng đỉnh

Đường kính lưỡng đỉnh (Biparietal diameter - BPD) là đường kính được đo ở mặt lớn nhất của hộp sọ thai nhỉ. Có thể hiểu đơn giản đây là chỉ số đo đường kính đầu em bé.

Trong siêu âm thai, chỉ số lưỡng định giúp bác sĩ xác định trọng lượng thai nhi, tính tuổi thai và đánh giá phần nào sự bất thường của hệ thần kinh, tốc độ phát triển của em bé.

Chỉ số này bắt đầu được đo thông qua hình ảnh siêu âm khi thai nhi được đủ 13 tuần.

Từ tuần 13 đến tuần 40, chỉ số lưỡng đỉnh của thai nhi có thể dao động từ 88 - 100mm, trung bình khoảng 94cm.

Khi thấy chỉ số này nhỏ hơn bình thường, em bé có khả năng chậm phát triển hoặc phần đầu phẳng hơn các em bé khác. Nếu chỉ số BPD lớn hơn trung bình, có thể em bé có phần đầu lớn và mẹ sẽ khó sinh thường.

Khi chỉ số lưỡng đỉnh không nằm trong ngưỡng bình thường, bác sĩ sẽ chỉ định siêu âm lại hoặc thực hiện các kiểm tra khác để chẩn đoán kỹ hơn.

4-chi-so-quan-trong-khi-sieu-am-thai-01

Nhịp tim thai

Từ tuần thứ 6-7 của thai kỳ, bác sĩ có thể cho mẹ nghe được nhịp tim thai của bé. Tuy nhiên cũng có trường phải đến tuần thai thứ 8-10 mới có thể nghe được tim thai.

Giá trị tim thai bình thường là từ 120 đến 160 lần/phút. Về cuối thai kỳ, nhịp tim thai có thể chậm hơn nhưng không dưới 80 lần/phút thì mẹ có thể yên tâm.

Chiều dài xương đùi

Xương đùi là xương dài nhất trong cơ thể con người. Chiều dài xương đùi của thai nhi là một  trong các chỉ số quan trọng khi siêu âm thai. Chỉ số này được xác định từ tuần thứ 14 của thai kỳ. Bác sĩ sẽ dựa vào chiều dài xương đùi để biết bé có phát triển bình thường hay không. Ngoài ra nó còn có ý nghĩa trong việc phát hiện hội chứng Down.

Độ sâu màng ối

Nước ối là môi trường để bé phát triển nên còn được gọi là "nước của sự sống". Nó có tác dụng bảo vệ thai nhi, giữ nhiệt độ tử cung ổn định, duy trì sự cân bằng chất lỏng cho thai nhi... Khi đi siêu âm, mẹ nên quan tâm đến độ sâu của màng ối có nằm trong giới hạn bình thường không. Độ của của màng ối thông thường sẽ dao động từ 3-7 cm.