Siêu bão số 10 càn quét Philippines, nhấn chìm gần 150 ngôi nhà và nhiều người thiệt mạng

( PHUNUTODAY ) - Sáng 1/11, siêu bão Goni đổ bộ vào tỉnh đảo Catanduanes của Philippines với sức gió 225 km/h và gió giật 280 km/h, gây thiệt hại lớn về tài sản lẫn tính mạng.

Bản tin trên tờ Rappler lúc 11h sáng ngày 1/11, Cơ quan Dịch vụ Thời tiết, Địa vật lý và Thiên văn Philippines (PAGASA) cho biết, siêu bão Goni- cơn bão mạnh nhất thế giới tính đến thời điểm này trong năm nay, đã suy yếu thành bão vào lúc 8h sáng cùng ngày, nhưng vẫn gây gió mạnh và mưa lớn, đe doạ các tỉnh phía nam thủ đô Manila.

philippine5

Bão Goni đổ bộ vào tỉnh đảo Catanduanes của Philippines với sức gió 225 km/h và gió giật 280 km/h, khiến hàng loạt ngôi nhà bị tốc mái, giật đứt nhiều đường dây điện và gây lũ lụt ở nhiều nơi, ảnh hưởng đến 19-31 triệu người.

phippine5

Chia sẻ trên đài DZMM, Thống đốc Al Francis Bichara cho biết, ít nhất 9 người dân ở tỉnh Albay đã thiệt mạng trong cơn bão, trong đó có một cặp cha con, 150 ngôi nhà bị nhấn chìm tại đây.

phippine4

Bão Goni còn gây ra một số trận lở đất chôn vùi nhiều căn nhà ở khu vực phía nam Luzon, hòn đảo với mật độ dân cư lớn nhất, giới chức Philippines cho biết. Lở đất cũng xảy ra tại đảo Catanduanes, phía đông Luzon. Tại thủ đô Manila với 12 triệu dân cũng hứng những trận gió mạnh suốt đêm 31/10.

philippine3

Tại Quezon, Thống đốc Danilo Suarez cho biết, nguồn cung cấp điện đã bị cắt ở 10 thị trấn do bão Goni quật đổ cây cối.

philpipine
bao_so_10_philppine_5
bao_so_10_philippine_3

Hàng chục chuyến bay quốc tế và nội địa đã bị hủy khi cơ quan hàng không dân dụng ra lệnh đóng cửa một ngày của cửa ngõ chính của Manila, sân bay quốc tế Ninoy Aquino.

bao_so_10_philippine_2
bao_so_10_philippine_1
bao_so_10_philippine

Bão Goni suy yếu sau khi đổ bộ, dự kiến rời lãnh thổ Philippines và hướng ra Biển Đông vào tối 2/11.