Thai nhi có thể gặp nguy hiểm nếu bà bầu đang gặp những dấu hiệu này

( PHUNUTODAY ) - Nếu như bạn đang mắc phải những dấu hiệu bất thường dưới đây thì không nên chủ quan, hây nhanh chóng đến gặp bác sĩ.

Chảy máu âm đạo

chay_mau

Rất có khả năng đây là dấu hiệu cảnh báo sảy thai, sinh non hoặc có thể gây hại cho sức khỏe của mẹ và bé. Nếu bạn xuất hiện những cục máu đông, ra nhiều máu thì đó là dấu hiệu của động thai, hay nghiêm trọng hơn là có thể sắp mất con, vậy nên hãy hết sức cẩn thận.

Đau bụng, chậm kinh

Đây cũng là một trong những dấu hiệu bất thường khi mang thai mà bà bầu nên chú ý. Khí xuất hiện dấu hiệu này, bạn nên nghĩ đến thai ngoài tử cung.

dau_bung_duoi

Thai ngoài tử cung là trường hợp thai không làm tổ trong buồng tử cung. Có thể gặp thai làm tổ ở nhiều vị trí khác nhau như ở vòi tử cung, buồng trứng, tại cổ tử cung, trong ổ bụng, thậm chí ngoài ổ phúc mạc. Tuy nhiên, khoảng hơn 95% trường hợp thai ngoài tử cung xảy ra ở vòi tử cung.

Triệu chứng nhận biết căn bệnh này là:

- Chậm kinh

- Đau bụng: Thường đau ở vị trí chỗ thai nhi làm tổ ngoài tử cung, đau vùng bụng dưới đôi khi đau bụng kèm theo mót rặn.

- Ra máu âm đạo bất thường: Máu vùng dưới ra trước hoặc sau ngày dự kiến sinh, ra máu kéo dài. Tính chất của máu như máu màu đỏ sáng hoặc sẫm hoặc loãng hơn bình thường.Nếu khối thai ngoài tử cung bị vỡ, bạn có dấu hiệu toát mồ hôi, choáng váng, chóng mặt và có thể thể ngất.

Mẩn ngứa da dữ dội

ngua_

Trong giai đoạn thai kỳ, một số phụ nữ có thể gặp triệu chứng ngứa. Tuy nhiên, nếu thấy những cơn ngứa ngáy ngày càng dữ dội và lan rộng trên cơ thể, đặc biệt là tại vùng bụng và lòng bàn tay, ngón chân bị ngứa nhiều hơn, cộng thêm vàng da thì gan của mẹ đang có biểu hiện bất thường. Dấu hiệu này thông thường được chẩn đoán là hội chứng ứ mật intrahepatic và bệnh dẫn đến ngạt thai, sinh non, thai chết lưu, mẹ xuất huyết ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé.

Thai nhi chuyển động bất thường

Từ tháng thứ 5 của thai kì, mẹ đã có thể cảm nhận rõ rệt chuyển động của thai nhi. Khi bé càng lớn, chuyển động thai nhi sẽ mạnh mẽ hơn.

Trường hợp mẹ cảm nhận thấy con chuyển động quá ít hay quá nhiều thì có thể bé đang gặp nguy hiểm. Do đó, mẹ nên đến bác sĩ kiểm tra sớm để có thể xử lý kịp thời.