Tháng 7 âm: 4 loại quả 'gọi cô hồn' rước xui xẻo, tuyệt đối không đặt lên bàn thờ

( PHUNUTODAY ) - Theo quan niệm dân gian, những loại quả này mang ý nghĩa không tốt, không nên đặt lên vào thờ mùng 1, ngày rằm tháng 7.

Hoa quả giả

thang-7-am-4-loai-qua-goi-co-hon-ruoc-xui-xeo-khong-dat-len-ban-tho-01

Hoa quả giả tuy đẹp mắt, trông rất giống thật, để được lâu nhưng không phải món đồ mà bạn nên đặt lên bàn thờ thần linh, gia tiên. Việc thờ cúng hoa quả giả thể hiện sự không thành kính, không tôn trọng bề trên. Gia chủ có thể dựa vào điều kiện kinh tế, chọn những loại trái cây phù hợp để dâng cúng nhưng nhất định phải là hoa quả tươi.

Hoa quả có gai nhọn

thang-7-am-4-loai-qua-goi-co-hon-ruoc-xui-xeo-khong-dat-len-ban-tho-02

Theo quan niệm dân gian, những quả có gai nhọn tượng trưng cho sự chông gai, làm ảnh hưởng đến bình an của gia đình. Vì vậy, khi thờ cúng, tốt nhất chỉ nên chọn những quả có vỏ nhẵn mịn, tránh những quả nhiều gai.

Hoa quả dập nát

Khi chọn hoa quả để dâng cúng, gia chủ nên lựa những quả còn nguyên trái, không nên lấy quá dập nát, chín nẫu vì nó thu hút sự chú ý của ruồi muỗi, quấy nhiễu không gian thờ cúng thanh tịnh. Bày những loại quả hỏng lên bàn thờ cũng thể hiện sự thiếu thành kính của gia chủ.

Quả chuối

thang-7-am-4-loai-qua-goi-co-hon-ruoc-xui-xeo-khong-dat-len-ban-tho-03

Thông thường, chuối là một trong những loại quả hay được bày lên bàn thờ tổ tiên, thần linh vào các dịp lễ, Tết. Theo quan niệm phong thủy, nải chuối mang ý nghĩa cầu tiền, cầu tài, mang ý nghĩa của may mắn, sinh sôi nảy nở. Những quả chuối chung gốc, nằm sát nhau còn thể hiện sự bao bọc, chẻ chở, sum vầy.

Tuy nhiên, trong tháng 7 âm lịch, dân gian cho rằng không nên đặt chuối lên bàn thờ vì nó ám chỉ việc chào đón những vị khách không mời.

Văn khấn gia tiên ngày mùng 1 tháng 7 âm lịch năm Nhâm Dần 2022

Nam mô A Di Đà Phật!

Kính lạy:

- Hoàng Thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

- Ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng chư vị Tôn Thần.

- Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển Tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ)

Tín chủ (chúng) con là:...... Ngụ tại:......

Hôm nay là ngày 1 tháng 7 năm Nhâm Dần 2022

Gặp tiết ngày mùng 1, tín chủ chúng con cảm nghĩ thâm ân trời đất, chư vị Tôn thần, nhớ đức cù lao tiên tổ, mỗi niệm không quên. Do đó, chúng con sắm sanh lễ vật, sửa sang hương đăng, trần thiết trà quả dâng lên trước án.

Chúng con kính mời:

Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương.

Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa.

Ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần.

Cúi xin giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ..., cúi xin thương xót con cháu giáng về linh sàng, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị vong linh, Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho toàn gia chúng con thân cung khang khái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết hưởng vinh quang thịnh vượng.

Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

* Thông tin mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm.