Thấy dầu ăn có 4 dấu hiệu "lạ" chị em tuyệt đối không được dùng kẻo gây hại cho cả nhà

( PHUNUTODAY ) - Nếu thấy dầu ăn có 4 dấu hiệu dưới đây, bạn không nên tiếc của mà sử dụng kẻo ảnh hưởng đến sức khỏe.

Dầu chiên đi chiên lại nhiều lần

Nhiều người có thói quen tiết kiệm thường cất dầu ăn thừa sau khi sử dụng để nấu ở lần tiếp theo. Tuy nhiên, loại dầu sử dụng nhiều lần này không chỉ bị giảm giá trị dinh dưỡng, ảnh hưởng đến hương vị món ăn mà còn có tác động xấu đến sức khỏe người sử dụng.

Dầu ăn chỉ nên sử dụng một lần. Các loại dầu khi đã đun nấu ở nhiệt độ cao sẽ bị biến đổi thành phần hóa hộc, phân hủy thành nhiều chất gây hại cho sức khỏe trong đó có chất béo chuyển hóa trans-fat. Loại chất béo này đi vào cơ thể sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh béo phì, tim mạch, ung thư...

Ngoài ra, dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần không còn chứa các dưỡng chất như ban đầu. Các cặn thực phẩm đọng lại trong dầu không thể loại bỏ hết chính là tác nhân gây bệnh cho con người.

Do đó, khi nấu ăn, các bà nội trợ nên cân đối lượng dầu ăn thích hợp, tránh lãng phí và không nên tái sử dụng dầu ăn nhiều lần.

thay-dau-an-co-4-dau-hieu-sau-thi-nen-bo-di-ngay-01

Dầu để quá lâu

Cũng giống như tất cả các loại thực phẩm khác, dầu ăn cũng có hạn sử dụng.

Những can dầu lớn có thể giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền kha khá so với mua chai dầu nhỏ. Tuy nhiên, việc sử dụng chúng trong thời gian dài, miệng chai có thể bị dính bụi bẩn, hình thành nấm mốc...

Ngoài ra, các loại dầu có nguồn gốc thực vật như dầu lạc, dầu hướng dương, dầu bắp... để trong môi trường ẩm ướt dẫn dễ bị nấm mốc xâm nhập và sản sinh ra độc tố aflatoxin, gây bệnh ung thư gan.

Dầu ăn có mùi lạ

Khi chai dầu ăn có mùi hôi, mùi khó ngửi là lúc bạn nên vứt chúng đi ngay lập tức. Chất béo trong dầu ăn bị biến đổi chất sẽ sinh ra những mùi khó chịu. Nếu tiếp tục sử dụng, nó có thể gây ra nhiều bệnh tật nguy hiểm.

Dầu ăn có hương vị thay đổi

Khi thấy dầu ăn có vị khác biệt so với ban đầu nghĩa là nó đã hỏng và bạn cần phải vứt đi ngay.

Dầu ăn chất lượng sẽ có màu sáng, trong, không có cặn đục. Nếu dầu xuất hiện vẩn đục, màu sậm hơn so với lúc mới mua, bạn nên suy nghĩ về việc loại bỏ loại dầu này ngay tranh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả nhà.